Axiom Space tiếp tục sứ mệnh đưa phi hành đoàn tư nhân lên ISS

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa tàu chở phi hành đoàn tư nhân Axiom Mission 2 sẽ rời bệ phóng ở bang Florida (Mỹ) lúc 17h37 ngày 21/5 (giờ địa phương), và dự kiến đáp tại ISS vào 13h30 ngày 22/5.
Axiom Space tiếp tục sứ mệnh đưa phi hành đoàn tư nhân lên ISS ảnh 1Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Dragon tại sân bay vũ trụ 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ), ngày 26/2/2023. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space - đối tác của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ triển khai sứ mệnh thứ hai đưa phi hành đoàn tư nhân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa tàu chở phi hành đoàn Axiom Mission 2 (Ax-2) sẽ rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) vào lúc 17h37 ngày 21/5 (giờ địa phương), tức khoảng 4h37 ngày 22/5 (giờ Việt Nam), dự kiến đáp tại ISS vào 13h30 ngày 22/5.

Các phi hành gia này sẽ thực hiện 20 thí nghiệm khóa học trong khoảng thời gian 10 ngày lưu tại ISS, trong đó có một nghiên cứu liên quan đến phản ứng của các tế bào gốc trong môi trường không trọng lực.

Ax-2 bao gồm các thành viên là phi hành gia Peggy Whitson - trước đây từng là phi hành gia của NASA, chuyên gia nghiên cứu về ung thư vú Rayyanah Barnawi, hai phi công Ali Al-Qarni và John Shoffner.

[NASA tiếp tục hoãn kế hoạch đưa phi hành đoàn thứ 6 lên ISS]

Rayyanah Barnawi và Ali Al-Qarni là những phi hành gia Saudi Arabia đầu tiên đến ISS.

Saudi Arabia mới thành lập Ủy ban Vũ trụ Saudi vào năm 2018 và khởi động một chương trình vào năm ngoái để đưa các phi hành gia vào vũ trụ.

Tháng 4/2022, Space X và Axiom Space đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS trong nhiệm vụ kéo dài 17 ngày. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong mục tiêu hướng tới thương mại hóa du hành không gian.

Đối với Axiom Space, những nhiệm vụ này là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đầy tham vọng xây dựng trạm vũ trụ riêng, dự kiến bắt đầu khởi công từ năm 2025. NASA cũng có kế hoạch ngừng hoạt động ISS vào năm 2030, thay vào đó sẽ đưa các phi hành gia đến trạm tư nhân.

Gần đây, Nga đồng ý sẽ tham gia vào hoạt động của ISS đến năm 2028, trong khi các đối tác Nhật Bản, Canada và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cam kết sẽ duy trì hoạt động đến năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục