Ba Lan de nghi Trung Quoc tang dau tu va bai bo rao can thue quan hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz (trái) chụp ảnh với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trước cuộc họp ngày 8/7 tại Cung điện trên đảo Isle of Lazienki Park. (Ảnh AFP)

Theo Phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Warsaw ngày 8/7, người đồng cấp bên phía Ba Lan Jacek Czaputowicz đã kêu gọi Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các nước Trung Âu và bãi bỏ các rào cản thuế quan đối với hàng hóa từ các nước này.

Theo ông Czaputowicz, Trung Quốc đầu tư rất nhiều tại châu Âu, nhưng tại các nước Trung Đông Âu chỉ chiếm 5% trong tổng số đầu tư này.

Về phía mình, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo từ phía người đồng cấp Ba Lan về việc xem xét công bằng vấn đề tham gia đấu thầu xây dựng mạng 5G tại Ba Lan. Theo đó, Ba Lan sẽ không phân biệt đối xử và đảm bảo công bằng đối với các chủ thể tham gia xây dựng mạng 5G.

[Monaco là quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai mạng 5G Huawei]

Tháng Một năm nay, Ba Lan đã bắt giữ Giám đốc chi nhánh của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) vì bị tình nghi hoạt động gián điệp.

Sự việc này được coi là tín hiệu không đảm bảo chắc chắn rằng Huawei được tham gia phát triển mạng 5G tại Ba Lan, một đồng minh của Mỹ.

Washington đã cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G với lí do quan ngại "an ninh quốc gia."

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện Bộ trưởng Vương Nghị đang có chuyến công du kéo dài một tuần tới Ba Lan, Slovakia và Hungary, bắt đầu từ ngày 7/7. Ba Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Âu này./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)