Ba Lan đề nghị Trung Quốc tăng đầu tư và bãi bỏ rào cản thuế quan

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz đã kêu gọi Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các nước Trung Âu và bãi bỏ các rào cản thuế quan đối với hàng hóa từ các nước này.
Ba Lan đề nghị Trung Quốc tăng đầu tư và bãi bỏ rào cản thuế quan ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz (trái) chụp ảnh với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trước cuộc họp ngày 8/7 tại Cung điện trên đảo Isle of Lazienki Park. (Ảnh AFP)

Theo Phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Warsaw ngày 8/7, người đồng cấp bên phía Ba Lan Jacek Czaputowicz đã kêu gọi Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các nước Trung Âu và bãi bỏ các rào cản thuế quan đối với hàng hóa từ các nước này.

Theo ông Czaputowicz, Trung Quốc đầu tư rất nhiều tại châu Âu, nhưng tại các nước Trung Đông Âu chỉ chiếm 5% trong tổng số đầu tư này.

Về phía mình, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo từ phía người đồng cấp Ba Lan về việc xem xét công bằng vấn đề tham gia đấu thầu xây dựng mạng 5G tại Ba Lan. Theo đó, Ba Lan sẽ không phân biệt đối xử và đảm bảo công bằng đối với các chủ thể tham gia xây dựng mạng 5G.

[Monaco là quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai mạng 5G Huawei]

Tháng Một năm nay, Ba Lan đã bắt giữ Giám đốc chi nhánh của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) vì bị tình nghi hoạt động gián điệp.

Sự việc này được coi là tín hiệu không đảm bảo chắc chắn rằng Huawei được tham gia phát triển mạng 5G tại Ba Lan, một đồng minh của Mỹ.

Washington đã cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G với lí do quan ngại "an ninh quốc gia."

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện Bộ trưởng Vương Nghị đang có chuyến công du kéo dài một tuần tới Ba Lan, Slovakia và Hungary, bắt đầu từ ngày 7/7. Ba Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Âu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hồng Điệp/TTXVN)

Thị trường càphê 2026: Qua thời bão giá

Thị trường càphê có thể “giảm nhiệt” trong trung hạn do nguồn cung được cải thiện, nhưng quá trình này sẽ không diễn ra bằng phẳng mà tiềm ẩn nhiều biến động khó lường.

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.