Ba Lan và Đức hỗ trợ Slovakia điều trị bệnh nhân COVID-19

Giới chức Slovakia cho biết Ba Lan và Đức đã dành 10 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ quốc gia Trung Âu này.
Ba Lan và Đức hỗ trợ Slovakia điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, các bệnh nhân COVID-19 từ Slovakia bắt đầu được đưa tới Ba Lan theo chương trình hỗ trợ điều trị mà các quốc gia láng giềng đưa ra nhằm giúp đỡ Bratislava ứng phó với đại dịch COVID-19. Hiện Slovakia là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng Y tế Ba Lan Waldemar Kraska cho biết sau 3 bệnh nhân đầu tiên, những ngày sắp tới Ba Lan sẽ tiếp nhận thêm các bệnh nhân COVID-19 từ Slovakia.

Tất cả các bệnh nhân được chuyển tới Ba Lan đều là những bệnh nhân nặng cần thở máy. Thứ trưởng Kraska cho biết Ba Lan cũng đang chuẩn bị để tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 từ CH Séc.

Trong khi đó, các cơ quan y tế thành phố Dortmund của Đức ngày 6/3 cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân COVID-19 và dự kiến sẽ có thêm 8 bệnh nhân COVID-19 từ Slovakia được chuyển đến thành phố này trong những ngày tới.

Giới chức Slovakia cho biết Ba Lan và Đức đã dành 10 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ quốc gia Trung Âu này.

Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp), Slovakia, có dân số 5,4 triệu người, là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, với tỷ lệ trung bình là 24,09 ca tử vong/100.000 dân trong 14 ngày qua. Nước xếp thứ hai là CH Séc với tỷ lệ tử vong là 22,52 người/100.000 dân trong cùng giai đoạn trên.

Những nỗ lực để san sẻ nguồn lực điều trị COVID-19 giữa các quốc gia trên thế giới đã tạo ra những dấu ấn đẹp trong cuộc chiến toàn cầu nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19 vốn đã khiến hơn 2,59 triệu người tử vong.

Cũng trong ngày 6/3, giới chức Ecuador và Paraguay thông báo mỗi nước đã nhận được 20.000 liều vắcxin phòng COVID-19 từ Chile. vắcxin được Chile chia sẻ với Ecuador và Paraguay là vắcxin của hãng Sinovac (Trung Quốc).

[Giới chuyên gia Hàn Quốc hối thúc người mắc bệnh nền đi tiêm chủng]

Theo thống kê của hãng Reuters (Anh) Chile, một trong những quốc gia giàu có nhất tại khu vực Mỹ Latinh, hiện xếp thứ sáu thế giới về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng, với khoảng 1/4 dân số cả đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắcxin phòng bệnh.

Ngược lại, chương trình tiêm chủng tại Ecuador lại diễn ra chậm trễ. Tính đến ngày 5/3, quốc gia này mới tiêm được khoảng 65.000 liều vắcxin của Pfizer, chủ yếu cho những nhân viên y tế tuyến đầu và những người sống trong các viện dưỡng lão.

Bộ Ngoại giao cũng Paraguay cho biết nước này đã tiếp nhận 20.000 liều vắcxin từ Chile trong bối cảnh chính phủ đang đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối cách ứng phó với đại dịch.

Paraguay triển khai chương trình tiêm chủng từ cuối tháng 2 với 4.000 liều vắcxin Sputnik V của Nga, ưu tiên các nhân viên y tế. 

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.270 người tại Paraguay và gần 16.000 người tại Ecuador./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục