Bac Ninh kich hoat cac kich ban ung pho voi dich o cap do cao hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Chiều 2/2, tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu toàn tỉnh kích hoạt các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 ở cấp độ cao.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 28/1 đến nay, Bắc Ninh phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là ca bệnh số 1565, 1652 và 1702, có địa chỉ tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.

[Bắc Ninh lắp đặt camera giám sát an ninh tại các chốt kiểm soát dịch]

Hiện tại đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân ổn định.

Toàn tỉnh có 74 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 164 trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung tại Trung đoàn 833 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh), 176 trường hợp cách ly tại các khách sạn và hơn 2.100 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Kết quả truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc COVID-19, toàn tỉnh xác định 196 trường hợp F1, hơn 1.700 trường hợp F2, hơn 6.000 trường hợp F3.

Tỉnh lấy 2.858 mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV- 2. Kết quả, 180 mẫu F1, có 160 mẫu đã có kết quả, trong đó có 155 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2 và 5 mẫu cho kết quả dương tính (trong đó 2 mẫu lần 2 của bệnh nhân số 1565 và 1602); 1.222/1.262 mẫu các trường hợp F2 có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại 40 mẫu chưa có kết quả; có 1.314/1.416 mẫu cho các đối tượng khác (cán bộ y tế, người bệnh có yếu tố nguy cơ, chuyên gia, người đã đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...) có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 102 mẫu chưa có kết quả.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành rà soát, thống kê những người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh trong thời gian từ ngày 1/1 đến nay có gần 1.900 người và Sân bay Quốc tế Vân Đồn từ ngày 5/1 đến nay có 33 người.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến về những giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Mai Hoa nhận định trong thời gian tới, thời tiết ẩm và lạnh là điều kiện thuận lợi làm tăng nguy cơ phát tán mềm bệnh; đặc biệt số lượng học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, công nhân từ nhiều nơi về nghỉ Tết nhiều, do vậy việc giám sát các đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, nhu cầu sử dụng vật tư, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của các địa phương tăng; số đơn vị cung cấp hóa chất, sinh phẩm không nhiều nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm, vì vậy, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh cho phép mua sinh phẩm y tế, tăng cường năng lực xét nghiệm nhanh chóng ca bệnh, dự trù kinh phí khoảng 20 tỷ đồng.

Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 Diêm Đăng Thanh khẳng định công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua được triển khai mạnh mẽ, cơ bản khống chế tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện thông điệp “5 K” vẫn chưa được triển khai triệt để, nhất là công tác khử khuẩn còn được xem nhẹ.

Vì vậy, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 đề nghị cần có biện pháp tuyên truyền, thực hiện quyết liệt hơn các quy định phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm dự trù sinh phẩm, trang, thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Trần Quang Nam đề xuất dừng tất cả các hoạt động phần lễ và phần hội.

Đối với việc sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự, các di tích, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời đề xuất tỉnh dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí đông người mừng Đảng, mừng Xuân...

Về chuẩn bị các cơ sở cách ly, ngành văn hóa tỉnh đã rà soát, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ cách ly gồm 21 cơ sở đủ các điều kiện cam kết, sẵn sàng phục vụ cách ly tập trung với số lượng hơn 2.000 người.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua, góp phần bước đầu kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các cấp các ngành thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch; tăng cường đề cao cảnh giác, không chủ quan, trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh mặc dù hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang ở cấp độ thứ nhất nhưng các cấp, ngành, đơn vị cần sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với tình huống dịch ở cấp độ 3. Trong đó lưu ý, ngành y tế chủ động đề xuất xây dựng phương án mua trang thiết bị vật tư y tế, sẵn sàng chống dịch hiệu quả.

Ngoài ra, ngành cần có phương án tăng cường nhân lực, có thể huy động các y, bác sỹ nghỉ hưu, tình nguyện viên... tham gia chống dịch; đồng thời, cần nâng cao năng lực xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm khi có nghi ngờ.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp các sở ngành, huyện tăng cường hiệu quả các chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành, chủ động mở các chốt mới đối với các điểm tiếp giáp địa phương có dịch, tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện phương án phòng chống dịch trong và ngoài khu công nghiệp và có phương án cụ thể khi công nhân quay trở lại làm việc sau Tết.../.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)