Bắc Ninh: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho 300.000 người ưu tiên

Các đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19 gồm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng, chống dịch, công an, quân đội.
Bắc Ninh: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho 300.000 người ưu tiên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại phiên họp Thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh ngày 18/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã đồng ý dùng kinh phí 185 tỷ đồng để tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho khoảng 300.000 đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Các đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt này gồm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng, chống dịch, Công an, Quân đội địa phương.

Ngoài ra còn có nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, người cung cấp dịch vụ điện, nước...; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết qua rà soát, tổng số người được ưu tiên tiêm phòng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh dự kiến 300.000 người. Còn các đối tượng khác, tỉnh sẽ xem xét các phương án cụ thể thực hiện tiêm chủng sau.

Dự kiến tổng kinh phí tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho các đối tượng ưu tiên là 185 tỷ đồng.

[Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 24.000 người đã tiêm vaccine]

Kinh phí được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh 100 tỷ đồng, Quỹ dự trữ tài chính 31 tỷ đồng và Ngân sách Trung ương hỗ trợ 54 tỷ đồng. Trong khi chờ Ngân sách Trung ương hỗ trợ, tỉnh sẽ tạm ứng ngân sách để thanh toán tiền mua vaccine và sẽ hoàn trả khi được ngân sách trung ương cấp.

Trong đợt đầu tiên tiến hành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tỉnh Bắc Ninh được phân bổ 2.900 liều vaccine để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Từ ngày 11/3-17/3, Sở Y tế tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 1.332 cán bộ, y tế, chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm chủng. Toàn tỉnh có 419 trường hợp có phản ứng thông thường như sốt, sưng, đau tại chỗ.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 28/1/2021 đến nay, tỉnh Bắc Ninh phát hiện 7 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện; 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bắc Ninh đã tiến hành rà soát trên 26.000 người liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19 và các vùng dịch.

Công tác cách ly y tế được tỉnh triển khai quyết liệt, nghiêm túc, hiện tổng số trường hợp hiện đang cách ly y tế trên địa bàn trên 2.200 người; trong đó, tại các cơ sở y tế là 1 người, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh 37 người, tại các khách sạn 1.900 người.

Tỉnh đã triển khai lấy trên 32.300 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp F1, F2 của các bệnh nhân mắc COVID-19 và các đối tượng khác.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai viêm vaccine phòng COVID-19; đồng thời phối hợp với các Sở, ban ngành xây dựng quy chế phối hợp tạm thời trong quản lý người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ngành tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tổ chức đón, cách ly, giám sát y tế cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài cách ly tại khách sạn, nơi lưu trú theo quy định.

Ngành Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí, thường xuyên rà soát người lao động làm việc tại các vị trí có nguy cơ cao mắc COVID-19 để làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục