Ngày 22/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một khu trại tị nạn của người dân tộc thiểu số Rohingya ở phía Đông Nam Bangladesh, khiến 5 người thiệt mạng và ít nhất 20.000 phải đi sơ tán.

Đây là vụ cháy thứ ba xảy ra tại các khu trại của người Rohingya chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều cột khói lớn bốc lên từ các lều trại, trong khi các nhân viên cứu hộ vất vả dập tắt đám cháy và đưa người tị nạn đến nơi an toàn.

Chính quyền thành phố Cox's Bazar cho biết, hơn 900 lều trại đã bị đám cháy phá hủy và ít nhất 20.000 người đã phải rời khỏi trại tị nạn.

[Ấn Độ phát hiện thuyền chở 90 người tị nạn Rohingya trôi dạt trên biển]

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đám lửa ban đầu không lớn nhưng sau đó đã bắt vào những bình gas của người dân dùng để nấu nướng và gây nổ. Theo nhà chức trách, ban đầu ngọn lửa xuất phát từ một trong số 34 khu trại trải dài trên diện tích hơn 3,2 hecta.

Sau đó, lửa lan nhanh sang 2 khu trại khác, khiến người tị nạn phải tìm đường thoát thân trong hoảng loạn. Đám cháy kéo dài trong hơn 8 giờ đồng hồ, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cùng các đối tác đang phối hợp với nhà chức trách địa phương giúp đỡ người tị nạn bị ảnh hưởng được an toàn và ổn định cuộc sống.

Gần 1 triệu người Hồi giáo Rohingya đến từ Myanmar đang phải sống trong các khu trại chật chội và tồi tàn ở thành phố Cox's Bazar của Bangladesh. Những khu trại này được dựng lên một cách tạm bợ và rất dễ bị phá hủy trong trường hợp xảy ra cháy lớn.

Thời gian gần đây, nhiều người đã cố gắng tìm cách ra khỏi những trại tị nạn quá tải ở vùng Cox's Bazar để tới các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia là một điểm đến mà nhiều người Rohingya lựa chọn vì đây là quốc gia có đông dân là người theo đạo Hồi và có một số lượng lớn người dân Rohingya lưu vong.
Người di cư thường trả tiền cho các tổ chức buôn người để thực hiện những hành trình vượt biển nguy hiểm. Rất nhiều vụ lật thuyền chở người tị nạn đã xảy ra trong thời gian qua./.

Bangladesh: Chay lon khien hang van nguoi ti nan Rohingya phai so tan hinh anh 1Cháy lớn tại khu trại tị nạn của người Rohingya. (Ảnh: The Guardian)
Vương Tuấn (Vietnam+)