Mỹ dường như đã thay đổi giọng điệu trong vài tuần qua kể từ khi nước này đe dọa sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Đức nếu không ban hành lệnh cấm Huawei tham gia thầu hạ tầng mạng 5G.

Tờ báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức, ngày 7/4 dẫn nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Đức cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ đã tỏ ý "rất hài lòng" với các quy định của Đức đặt ra các tiêu chuẩn bảo mật 5G nghiêm ngặt, không phân biệt nhà cung cấp.

Theo tờ báo, các tiêu chuẩn của quốc gia về bảo mật 5G rõ ràng là rất cao đến nỗi các công ty không đáng tin cậy không có hy vọng tham gia dự thẩu, và phía Mỹ cho rằng đây là cách tiếp cận "hoàn hảo." Do đó, không còn yêu cầu Đức cấm Huawei.

[Huawei kêu gọi chính quyền Mỹ từ bỏ "thái độ của người thua cuộc"]

Vào tháng 3, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard A. Grenell đã viết thư cho Bộ trưởng Kinh tế Đức, nói rằng Mỹ sẽ không thể chia sẻ thông tin tình báo cho Đức vì sợ lọt thông tin vào tay Trung Quốc.

Diễn biến trên tiếp theo sau cảnh báo gián tiếp của Ngoại trưởng Mike Pompeo về thiết bị Huawei, mà Washington cáo buộc chúng dùng để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc - một cáo buộc mà hãng công nghệ này liên tục phủ nhận.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Đức và Huawei đều chưa có bình luận gì về thông tin mà tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung đăng tải./.

Việt Đức (Vietnam+)