Huawei keu goi chinh quyen My tu bo Ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei. (Nguồn: Huawei)

Ngày 29/3, lãnh đạo tập đoàn điện tử-viễn thông khổng lồ Huawei đã kêu gọi chính quyền Mỹ từ bỏ "thái độ của người thua cuộc," và tái bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng sản phẩm của hãng này có thể được Trung Quốc sử dụng cho hoạt động gián điệp.

"Chính phủ Mỹ có thái độ của một người thua cuộc. Họ muốn bôi nhọ Huawei vì không thể cạnh tranh,"  ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, tuyên bố.

"Tôi hy vọng Mỹ có thể điều chỉnh thái độ của mình," ông Guo nói trong một cuộc họp báo có sự tham gia của hơn 100 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới.

[Bất chấp bị Mỹ phong tỏa, Huawei vẫn đạt lợi nhuận "khủng"]

Huawei mới đây đã thông báo tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm hơn trong năm 2018 khi mảng kinh doanh mạng giảm doanh thu lần đầu tiên sau hai năm, làm lu mờ bước tăng trưởng mạnh 45% của bộ phận điện thoại thông minh.

Hoạt động kinh doanh của Huawei đã gặp phải những trở ngại trong năm qua với việc Mỹ và nhiều nước đưa hãng này vào diện giám sát và hạn chế do những lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia. Mỹ đã kêu gọi và gây sức ép với các đồng minh cấm Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng di động 5G.

Trong năm 2018, hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc đạt lợi nhuận ròng 59,3 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD), tăng 25% so với một năm trước, so với mức tăng 28% trong năm 2017. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh của hãng đã giảm 1,3% xuống 294 tỷ nhân dân tệ./.

Việt Đức (Vietnam+)