Bat binh dang trong phan phoi thuoc dieu tri COVID-19 tai My hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị thiết bị xét nghiệm COVID-19 tại một điểm đỗ xe ở thành phố Daly, bang California (Mỹ). (Ảnh: The Chronicle/TTXVN)

Một nghiên cứu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 21/6 đã phản ánh sự bất bình đẳng trong cấp phát thuốc điều trị COVID-19 tại Mỹ, theo đó các bệnh nhân ở khu vực khó khăn về kinh tế và điều kiện xã hội chỉ được nhận 1/2 số thuốc so với người dân sống ở các khu kinh tế giàu có.

Nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thực hiện nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận của người dân đối với dược phẩm điều trị COVID-19 của Pfizer và Merck.

[Mỹ mở rộng việc tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 miễn phí]

Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu của CDC đã phân tích dữ liệu từ ngày 23/12/2021 đến 1/5/2022 - thời điểm hơn 1 triệu đơn thuốc kháng virus dạng uống được phân phối trên cả nước Mỹ, trong đó số lượng thuốc chủ yếu được phân phối trong giai đoạn tháng Ba đến tháng Năm.

Kết luận nghiên cứu này nêu rõ cần xác định và loại bỏ các rào cản để người dân có thể tiếp cận thuốc kháng virus dạng uống.

Trong khi đó, các cơ quan liên bang cần nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị bao gồm sáng kiến "Thử nghiệm để điều trị" cho phép người dân Mỹ được xét nghiệm ngay tại hiệu thuốc và được cấp phát thuốc miễn phí nếu có kết quả dương tính với COVID-19.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 22/6, Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 với tổng cộng 88.244.870 ca mắc COVID-19 trong đó có khoảng 1.038.000 ca tử vong do bệnh này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)