Bat them mot doi tuong trong chuyen an buon lau xang gia quy mo lon hinh anh 1Công an đang niêm phong khoang chừa xăng dầu tại điểm phá án trên sông Hậu. (Nguồn: tuoitre.vn)

Theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, liên quan đến chuyên án buôn lậu xăng giả quy mô lớn, chiều 9/2, lực lượng Công an tỉnh đã bắt thêm đối tượng Trần Ngọc Thanh, sinh năm 1975, ngụ xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Lệnh bắt giữ đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Trước đó, đêm 6/2, Công an Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự-Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của nhiều đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

[Triệt phá đường dây mua bán, pha chế xăng giả cực lớn tại Đồng Nai]

Khi bị lực lượng chức năng áp sát, các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa hiện trường.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia chuyên án.

Tang vật thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt là gây nguy cơ cháy nổ rất cao, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng (chiều rộng của lòng sông tại đây lên đến 2,5km), đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Ở trên bờ, chúng ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy rất khó để phát hiện.

Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Công an Đồng Nai xác định đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, chúng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường.

Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng.

Ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng, trong đó có Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ là những đối tượng cầm đầu.

Đối tượng Trần Ngọc Thanh là “vợ bé” của Nguyễn Hữu Tứ. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Hiện Công an Đồng Nai đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)