Bau cu An Do: Dang BJP cua Thu tuong Narendra Modi cung co vi the hinh anh 1Thủ tướng Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Tính đến chiều 23/5, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (IEC) cho biết đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã khẳng định vị trí dẫn đầu với ít nhất 300 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu, vượt xa con số 272 ghế để có đa số tại hạ viện.

Đảng Quốc đại (INC), đảng đối lập chính, nhận được 51 ghế.

Nếu tính cả các đảng trong Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) thì liên minh cầm quyền được ít nhất 324 ghế, trong khi Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) do INC đứng đầu nhận được 111 ghế.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một đảng giành đa số mà không cần liên kết với đảng nào khác.

Con số trên cũng vượt xa 282 ghế mà đảng này giành được khi ông Modi lên nắm quyền lần đầu năm 2014.

Với kết quả này, ông Modi chắc chắn sẽ tái đắc cử thủ tướng nhiệm kỳ hai trong 5 năm tới.

Chiến thắng này cũng sẽ cho phép ông Modi thúc đẩy các kế hoạch cải cách nhằm giảm thất nghiệp, cũng như giải quyết những vấn đề khó khăn đối với khu vực nông thôn.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, cũng là một quan chức cấp cao của đảng BJP,  chúc mừng Thủ tướng Modi đã dẫn dắt đảng BJP giành "chiến thắng áp đảo."

Trên tài khoản Twitter ngày 23/5, Bộ trưởng Swaraj viết: "Chúc mừng Thủ tướng Modi vì đã mang lại một chiến thắng to lớn như vậy cho đảng BJP."

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng vọt, đạt kỷ lục mới.

Chỉ số Sensex trên thị trường Bombay  lần đầu tiên tăng hơn 2%, vượt qua ngưỡng 40.000 điểm, trong khi chỉ số Nifty đạt 12.000 điểm, cũng là một bước ngoặt. Đồng rupee cũng mạnh hơn, đạt tỷ lệ 69,51 rupee/1USD.

Đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4 đến 19/5, theo 7 giai đoạn.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)