Ấn Độ thử 'tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới'

Việc phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30 MKI sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của Không quân Ấn Độ.
Ấn Độ thử 'tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới' ảnh 1Ấn Độ tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới. (Nguồn: India Today)

Ấn Độ tuyên bố thử thành công lần thứ hai tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới khi trúng mục tiêu trên mặt đất sau khi được phóng từ máy bay tiêm kích Su-30 MKI, một phiên bản được hoán cải đặc biệt của máy bay Su-30, do Nga sản xuất.

Tên lửa BrahMos được cho là có tốc độ nhanh hơn 70% so với máy bay siêu thanh Concorde trước đây.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, vụ phóng tên lửa từ máy bay diễn ra suôn sẻ và tên lửa BrahMos đã đi đúng đường cong đặt ra trước khi bắn trúng mục tiêu dưới mặt đất.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn khoảng 300km, nặng 2,5 tấn và là loại vũ khí nặng nhất mà một máy bay Su-30 từng chở theo.

Các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa từ máy bay vốn bị coi là rủi ro, do trước đó hàng chục máy bay trên thế giới đã bị phá hủy trong những vụ thử nghiệm như vậy. Tuy nhiên, hiện vị trí diễn ra vụ thử và những chi tiết khác chưa được cung cấp.

[Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình tầm xa Nirbhay]

Việc phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30 MKI sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của Không quân Ấn Độ.

Hiện tên lửa BrahMos do Ấn Độ phối hợp với Nga phát triển, có tốc độ tối đa lên tới 3.450 km/h sẽ sớm "chào hàng" thị trường quốc tế.

Trước đó, Ấn Độ đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Brahmos nhằm vào mục tiêu trên biển đầu tiên hồi tháng 11/2017.

Máy bay Su-30 MKI cất cánh từ căn cứ không quân Kalaikunda ở bang Tây Belgan đã bắn trên lửa BrahMos vào một con tàu đã ngừng hoạt động nằm trong vịnh Belgan.

New Delhi sau đó tuyên bố là nước đầu tiên phóng thành công tên lửa tấn công mặt đất có tốc độ bay 3.450 km/giờ nhằm vào một mục tiêu trên biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục