Bầu cử Mỹ “Siêu Thứ Ba”: Bà Nikki Haley có chiến thắng đầu tiên tại Vermont

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở bang Vermont (Mỹ) cho thấy ứng cử viên Nikki Haley giành chiến thắng với hơn 49,9% phiếu bầu, trong khi cựu Tổng thống Donald Trump có 46,1% số phiếu ủng hộ.

Ứng cử viên Nikki Haley trong cuộc vận động tranh cử tại Portland, Maine, ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ứng cử viên Nikki Haley trong cuộc vận động tranh cử tại Portland, Maine, ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 5/3 (sáng 6/3 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Nikki Haley đã có chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại tiểu bang Vermont.

Đây là chiến thắng đầu tiên của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” năm nay.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở bang Vermont cho thấy bà Haley đã giành chiến thắng với hơn 49,9% phiếu bầu, trong khi cựu Tổng thống Donald Trump có 46,1% số phiếu ủng hộ. Chiến thắng tại Vermont giúp bà Haley có tổng cộng 52 phiếu đại biểu tới thời điểm này.

Trước đó, ông Trump toàn thắng ở 11 bang gồm Alabama, Arkansas, Colorado, Maine, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Virginia và Massachusetts.

Với 11 chiến thắng liên tiếp, ông Trump nâng tổng số phiếu đại biểu giành được lên 736 phiếu, qua đó tiến gần hơn tới mục tiêu giành 1.215 phiếu đại biểu để chính thức được bầu làm ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống vào ngày 5/11 tới.

Đảng Cộng hòa có 2.429 đại biểu toàn quốc và một ứng cử viên cần giành được 1.215 phiếu đại biểu (đa số tối thiểu hơn 50%) để trở thành ứng cử viên Tổng thống. Trong khi đó, đảng Dân chủ có 3.934 đại biểu toàn quốc và ứng cử viên của đảng cần phải nhận được 1.968 phiếu.

Theo thông lệ các năm, công tác kiểm phiếu bầu của “Siêu Thứ Ba” năm nay sẽ cơ bản được hoàn tất vào rạng sáng 6/3 (giờ địa phương), mặc dù một số bang có thể công bố người chiến thắng ngay trong tối 5/3./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục