Đo thân nhiệt cho khách vào trung tâm y tế Samsung ở phía Nam Seoul, ngày 20/7. (Nguồn: AFP)

Bộ Y tế Hàn Quốc ngày 12/10 cho biết một bệnh nhân 35 tuổi, người được cho là bệnh nhân nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cuối cùng tại Hàn Quốc sau 2 lần xét nghiệm cho phản ứng âm tính với loại virus này vào ngày 30/9 và 1/10, đã có phản ứng dương tính trở lại.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trong buổi sáng cùng ngày, bệnh nhân trên đã được chuyển đến Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul trong tình trạng bị sốt cao.

Ngoài ra, tổng cộng 129 người gồm bác sỹ và người thân, những người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên, cũng đã được cách ly. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết khả năng lây nhiễm từ bệnh nhân này là không cao.

Kể từ khi Hàn Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm MERS đầu tiên vào ngày 20/5, đã có 186 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 36 trường hợp tử vong. Từ tháng 7/2015 đến nay, Hàn Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới hay trường hợp tử vong nào do MERS.Ngày 28/7, Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố dịch MERS kết thúc “trên thực tế.”

Theo dự kiến, sau khi bệnh nhân cuối cùng trên cho phản ứng âm tính với MERS vào ngày 01/10, Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ chính thức công bố hết dịch MERS vào ngày 29/10 tới theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tức là sau 28 ngày kể từ khi bệnh nhân cuối cùng cho phản ứng âm tính với MERS./.