Benh nhan song thuc vat 10 nam qua doi bang 'cai chet nhan dao' hinh anh 1Bệnh nhân người Pháp Vincent Lambert. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bệnh nhân người Pháp Vincent Lambert, 42 tuổi, tâm điểm cuộc tranh cãi trong dư luận nước này về quyền được chết không đau đớn (còn gọi là "cái chết nhân đạo"), đã qua đời tại bệnh viện ngày 11/7, hơn một tuần sau khi các bác sỹ rút các biện pháp hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân.

Trao đổi với báo giới, cháu trai của bệnh nhân trên Francois Lambert xác nhận ông Vincent Lambert đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 24 sáng 11/7 (giờ địa phương).

Anh Francois Lambert chia sẻ: "Chúng tôi đã sẵn sàng để anh ấy ra đi."

Ông Vincent Lambert bị tổn thương não nghiêm trọng sau vụ tai nạn giao thông năm 2008 và đã phải sống thực vật trong suốt hơn một thập kỷ qua.

['Cái chết nhân đạo' cho một bệnh nhân gây nhiều tranh cãi ở Pháp]

Ngày 2/7, các bác sỹ tại bệnh viện ở thành phố Reims, Đông Bắc nước Pháp, đã quyết định rút các ống hỗ trợ ăn và thở cho bệnh nhân theo đề nghị của vợ và một số người thân trong gia đình anh, và phù hợp với luật pháp của Pháp.

Các nguồn tin y tế cho biết Lambert có thể sống trong vòng vài ngày hoặc một tuần nếu không có các biện pháp hỗ trợ. 

Tuy nhiên, trường hợp này đã gây ra một cuộc tranh cãi liên quan đến luật của Pháp về quyền được có một "cái chết nhân đạo," trong đó cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y hoặc bị thương nặng không có cơ hội phục hồi được quyền lựa chọn cái chết. Các tòa án khác đã ủng hộ các đánh giá của người thân rằng không thể làm gì hơn cho Lambert.

Mặc dù vậy, cha mẹ của Lambert, những tín đồ Cơ đốc giáo ngoan đạo, đã liên tiếp kiện ra tòa để mong duy trì sự sống cho con trai, trong khi vợ Lambert và 6 người thân khác tin rằng nhân đạo nhất là để anh được yên nghỉ nơi vĩnh hằng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)