Dù không phải mùa, song đã có 40 trường hợp bị sởi tại thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, Đông Nam Ấn Độ, trong đó gần 70% là trẻ em dưới 14 tuổi.

Các bác sỹ cho biết bệnh sởi thường xảy ra trong mùa Đông chứ không phải mùa Hè, do đó hiện tượng bất thường này đang được theo dõi chặt chẽ.

Dù chưa có kết luận về nguyên nhân bệnh sở bùng phát, song các bác sỹ cho rằng tiêm vắcxin không đủ có thể dẫn tới hiện tượng này.

Bác sỹ Karthik Nagesh tại Bệnh viện Nhi thành phố Bangalore ngày 24/4 cho rằng người di cư, đặc biệt là tầng lớp lao động dễ phát tán dịch bệnh.

Virus sởi lây lan rất nhanh qua không khí nên các bậc cha mẹ của những trẻ em nhiễm bệnh phải cách ly chúng với những trẻ em khác ngay giai đoạn đầu.

Tại Byappanahalli, khu Đông thành phố Bangalore, nơi có hàng nghìn lao động di cư làm việc tại các khu vực xây dựng, số ca bị bệnh sởi nhiều hơn những khu khác.

Khu nhà tại Indiranagar có nhiều trường hợp sởi ở cả trẻ em lẫn người lớn. Sởi cũng xuất hiện tại khu vực Bắc và Trung bang Karnataka, trong đó có năm trường hợp nhiễm bệnh trong vòng một tuần tại Taluk.

Bác sỹ Geetha Nyamegowda, Giám đốc Cục chăm sóc sức khỏe và phúc lợi gia đình của bang Karnataka, cho biết những người không tiêm vắcxin miễn dịch sẽ nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh sởi cao.

Cục này sẽ triển khai chương trình tiêm phòng dịch tại chỗ và tập trung vào các khu nhà “ổ chuột,” nơi trẻ em có thể chưa được tiêm vắcxin phòng sởi.

Cán bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc với chính quyền bang Karnataka để tìm cách loại trừ bệnh sởi thông qua các chương trình tiêm vắcxin tại các khu vực xây dựng nhằm bảo đảm con của những người lao động được tiêm phòng đầy đủ./.
Minh Lý/New Delhi (Vietnam+)