Bệnh viện K đưa vào hoạt động phòng điện quang can thiệp số hóa

Ưu điểm của hệ thống là có thể ứng dụng trong điều trị ung thư giai đoạn tiến triển, chăm sóc giảm nhẹ, thực hiện thủ thuật can thiệp tối thiểu, giảm nguy cơ chảy máu, rút ngắn thời gian hậu phẫu.
Bệnh viện K đưa vào hoạt động phòng điện quang can thiệp số hóa ảnh 1Phòng Điện quang can thiệp số hóa xóa nền trong điều trị ung thư. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 6/3, Bệnh viện K đã khánh thành Phòng Điện quang can thiệp số hóa xóa nền (DSA) trong ung thư và hệ thống đốt u gan vi sóng.

Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho hay, hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền là một hệ thống máy X-Quang can thiệp hiện đại, có nhiều ứng dụng để hỗ trợ một loạt các mục tiêu bao gồm chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý ngoại biên, bụng, não, lồng ngực và tim mạch.

[Hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở đã được đào tạo nâng cao năng lực]

Ưu điểm của hệ thống là có thể ứng dụng trong điều trị ung thư giai đoạn tiến triển, chăm sóc giảm nhẹ, thực hiện thủ thuật can thiệp tối thiểu, giảm nguy cơ chảy máu, rút ngắn thời gian hậu phẫu sau khi nút mạch, tránh được những biến chứng khi phẫu thuật cho người bệnh.

Với trường hợp bệnh nhân u lành tính to, dọa vỡ, phương pháp này có thể điều trị khối u đồng thời bảo tồn được nhu mô lành và chức năng bộ phận đó cho người bệnh.

Đặc biệt trong lĩnh vực ung thư, các phần mềm này được ứng dụng hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả. Một trong những phần mềm ưu Việt hiện nay được ứng dụng trong điều trị ung thư bằng phương pháp can thiệp mạch là: OncoSuite Embolization.

Phần mềm với ứng dụng nút mạch làm tắc các mạch máu nuôi khối u trong các thủ thuật can thiệp điều trị ung thư.

Phần mềm cung cấp hình ảnh cắt lớp của các cơ quan và hình ảnh ba chiều mạch máu như hình ảnh cắt lớp vi tính (CT) đa chiều, rõ nét, không chỉ giúp cho việc điều trị được chính xác hơn, mà còn giúp bác sỹ kiểm tra kết quả điều trị ngay sau khi thực hiện tại phòng can thiệp.

Với màn hình cảm ứng hiện đại, bác sỹ và kỹ thuật viên dễ dàng lựa chọn phần mềm các chương trình để thực hiện cho người bệnh. Ngoài ra, còn có thể ứng dụng hệ thống chụp mạch trong các điều trị xuất huyết tiêu hóa, tái thông các mạch bị tắc hẹp do u, huyết khối.

Giáo sư Thuấn cho hay, với hệ thống máy can thiệp mạch số hóa này, bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, giúp giảm thiểu chi phí điều trị cho người bệnh.

Hệ thống can thiệp mạch số hóa xóa nền hỗ trợ cho nhiều chuyên khoa trong điều trị ung thư, có thể kết hợp với các phương pháp phẫu thuật, hoá chất, xạ trị khác để tăng cơ hội điều trị, tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (Globocan) 2018, tại Việt Nam ung thư gan là bệnh thường gặp nhất ở hai giới với 25.335 trường hợp mắc mới.

Phương pháp này có thể áp dụng trên phòng mổ, phòng thủ thuật cho những bệnh nhân có khối u gan có đường kính lớn nhất tới 6cm hoặc 3 khối u có đường kính dưới 3cm, hoặc các tổn thương gần mạch máu...

Phương pháp này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho điều trị u tuyến giáp, u phổi, u vú…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục