Berkshire Hathaway đứng trước những thách thức hậu đại dịch

Các nhà đầu tư lâu nay tin tưởng vào các thị trường mà ông Buffett chọn, nhiều người vẫn tin rằng sự phát triển của Berkshire sẽ mạnh hơn nếu kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi sau khi giảm sút vì đại dịch.
Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số cổ đông của Berkshire Hathaway đang quan tâm đến cách mà tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett sẽ ứng phó với một loạt các thách thức hậu đại dịch như nguy cơ lạm phát hay ít các vụ thâu tóm.

Các nhà đầu tư lâu nay tin tưởng vào các thị trường mà ông Buffett chọn, và nhiều người vẫn tin rằng sự phát triển của Berkshire sẽ mạnh hơn nếu kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi sau khi giảm sút vì đại dịch. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng Berkshire đang đứng trước nhiều khó khăn để có thể tăng trưởng mạnh hơn.

Đối tác kinh doanh lâu dài của ông Buffett, Charlie Munger, cho rằng việc kiếm tiền tại Berkshire từng rất dễ dàng nhưng nay đã khó khăn hơn.

Trong khi đó, ông Bill Smead cho biết, công ty Smead Capital Management của ông đã giảm đầu tư vào Berkshire trong một số năm, với số cổ phần trong tập đoàn này đã giảm xuống 2,2% trong danh mục đầu tư 2,5 tỷ USD, so với mức 5% của một thập kỷ trước.

Ông cho rằng, khi các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ và lãi suất thấp kỷ lục có khả năng sẽ khiến lạm phát tăng, Berkshire có thể là quá lớn để có thể chuyển hướng sang các công ty hưởng lợi từ việc giá cả tăng.

[Verizon bán Yahoo, AOL trong thương vụ trị giá 5 tỷ USD]

Một số cổ đông không hài lòng trước việc tỷ phú Buffettd đã không tăng cường mua cổ phiếu của các công ty khi dịch bắt đầu bùng phát, đánh mất cơ hội khi chỉ số S&P 500 tăng gần 90% so với mức thấp trong năm ngoái.

Ông Steve Haberstroh, một đối tác của cổ đông trong Berkshire là CastleKeep Investment Advisors, cho biết công ty này thất vọng khi ông Berkshire đã không sớm mua lại các công ty gặp khó khăn.

Một vấn đề khác đang cản trở khả năng kiếm tiền của Berkshire là lãi suất thấp kỷ lục khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết sẽ duy trì ở mức gần 0% trong vài năm.

Berkshire hiện có được khoảng 20 triệu USD mỗi năm từ số tiền đầu tư trên 100 tỷ USD vào trái phiếu chính phủ Mỹ, so với khoảng 1,5 tỷ USD trước đại dịch.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Berkshire vẫn tăng cao hơn của chỉ số S&P 500 trong năm nay, khi tăng 18,6% so với mức tăng 11,84% của chỉ số này.

Theo nhà phân tích James Shanahan tại Edward Jones & Co, khi nền kinh tế cải thiện, Berkshire sẽ được hưởng lợi và nếu có thách thức sẽ liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn. Số tiền mặt dự trữ của tập đoàn, hiện vào khoảng 145,4 tỷ USD, có thể tăng thêm 25 tỷ USD vào cuối năm.

Tỷ phú Buffett nói ông sẽ dành 70-80 tỷ USD cho các vụ thâu tóm.

Tuy nhiên, sự gia tăng của các công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt với vai trò giúp các công ty tư nhân niêm yết cổ phiếu đã khiến việc mua hoàn toàn một công ty của Berkshire trở nên tốn kém hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục