Bị chó nhà hàng xóm tấn công, một cụ bà phải khâu gần 70 mũi

Người nhà bệnh nhân cho biết khi bà đang quét ngõ thì bất ngờ con chó nhà hàng xóm (hơn 20 kg) lao ra tấn công liên tục vào vùng mặt và tay, chân.

Bác sĩ tiêm phòng cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ tiêm phòng cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Ngày 11/4, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó nhà hàng xóm tấn công.

Người nhà bệnh nhân cho biết khi bà đang quét ngõ thì bất ngờ con chó nhà hàng xóm (hơn 20 kg) lao ra tấn công liên tục vào vùng mặt và tay, chân. Đặc biệt, vùng mặt của bệnh nhân đã bị thương rất nặng.

Sau khi được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà sơ cứu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Vũ Giang An - Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh, cột sống chia sẻ khoa đã đón tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng các vết thương đều hở, chảy nhiều máu. Tại vùng miệng rách toàn bộ môi dưới thông lên khoang miệng. Trên vùng mắt có vết thương mi dưới mắt trái rách xuống cánh mũi, lộ xương. Vì vết thương rất lớn nên bác sĩ phải khâu gần 70 mũi. Những vết thương này nguy cơ nhiễm trùng rất cao, vì vậy trong quá trình làm bác sĩ phải cẩn thận, tỷ mỷ để cắt lọc, làm sạch để tránh nhiễm trùng.

Hiện tại sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván, phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Theo Bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng tư vấn tiêm chủng Vaccine (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), đơn vị này đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tiêm phòng dại do chó mèo và cả động vật hoang dã cắn. Chỉ trong buổi sáng 9/4, tại cơ sở Kim Chung đã có 20 người dân đến tiêm vaccine phòng dại và 5 trường hợp tiêm huyết thanh kháng dại.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xẩy ra, bác sĩ Đại khuyến cáo khi bị chó cắn, người dân nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại vết thương và tư vấn tiêm phòng. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Nếu người dân bị chó cắn vào các vị trí như: Đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục, đầu bàn chân bàn tay hay các trường hợp đa chấn thương với vết thương rộng, sâu phải đi tiêm phòng dại ngay, đầy đủ cả vaccine và huyết thanh kháng dại.

Mùa hè nắng nóng là thời điểm những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những hộ gia đình có nuôi chó nên cho chó được tiêm phòng đầy đủ. Nếu cho chó đi ra ngoài, nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục