Bí quyết để mua sắm trực tuyến an toàn với thẻ thanh toán

Trong những chuyến du lịch nước ngoài, thẻ thanh toán đã trở thành “vật bất ly thân,” nhưng vấn đề an toàn cũng là mối quan ngại hàng đầu của người tiêu dùng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bí quyết để mua sắm trực tuyến an toàn với thẻ thanh toán ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nypost.com)

Theo khảo sát mua sắm trực tuyến của MasterCard cuối năm 2014, có 91.4% người Việt Nam có dự định mua sắm trực tuyến trong vòng 6 tháng tới. Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng kéo theo nhu cầu sử dụng thẻ thanh toán ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, trong những chuyến du lịch nước ngoài, thẻ thanh toán đã trở thành “vật bất ly thân,” giúp du khách mua sắm an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, cũng theo khảo sát trên, vấn đề an toàn cũng là mối quan ngại hàng đầu của người tiêu dùng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (85.3%) khi mua sắm trực tuyến, theo thông tin từ khảo sát trên.

Vậy người tiêu dùng cần làm gì để tự bảo vệ mình khi dùng thẻ để mua sắm trực tuyến và cho những chuyến du lịch. Dưới đây là những bí quyết giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo mang lại những trải nghiệm mua sắm an toàn và vô giá trong mùa cuối năm:

- Không bao giờ tiết lộ những thông tin cá nhân trừ khi bạn biết người mà bạn cung cấp thông tin và thông tin sẽ được sử dụng như thế nào. Một vài trang web bán thông tin khách hàng của họ cho các bên thứ ba, vì vậy hãy kiểm tra kỹ lưỡng và không chia sẽ thông tin của mình nếu bạn không muốn người khác sử dụng thông tin đó.

- Không khó để tạo ra một trang web trên mạng, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu về nhà bán lẻ mà bạn sẽ mua hàng tại đó, đặc biệt nếu đó không phải là một thương hiệu quen thuộc hoặc bạn chưa từng ghé qua trang web của họ trước đây.

- Hãy sử dụng một trình duyệt an toàn vì nó mã hóa thông tin mua hàng mà bạn gửi qua Internet, giúp giao dịch trở nên an toàn hơn.

- Mua hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ thường sẽ an toàn hơn nhờ vào sự giới hạn trách nhiệm đối với những khoản thanh toán chưa được phép, ví dụ chủ thẻ MasterCard sẽ được hoàn tiền lại cho bất kỳ giao dịch chưa được phép theo chính sách miễn trừ trách nhiệm của MasterCard (MasterCard’s Zero Liability).

- Người mua sắm cũng có thể xem xét sử dụng những loại thẻ trả trước khi mua sắm bằng những loại tiền tệ khác nhau vì tỷ giá cố định và chi phí giao dịch cho những loại thẻ này thường thấp. Điều này rất tốt đối với những người tiêu dùng muốn quản lý ngân sách và đảm bảo không phải bất ngờ với những tỷ giá hối đoái ngoài dự kiến. 

- Nhiều ngân hàng cũng tăng cường một lớp an ninh cho những giao dịch trực tuyến, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của chủ thẻ. Việc này thường được thực hiện bằng cách nhập một mật khẩu phụ mà chỉ chủ thẻ biết, ví dụ như với dịch vụ MasterCard SecureCode. Giải pháp này giúp tăng cường bảo vệ đối với rủi ro khi mã số tài khoản thẻ tín dụng hay ghi nợ bị kẻ gian sử dụng, giúp nâng việc bảo mật trực tuyến lên một mức mới.

- Bạn cần lưu giữ lại thông tin của những giao dịch và thanh toán trực tuyến. Hãy nhớ kiểm tra những chi tiết thanh toán trước khi nhấn nút thanh toán cuối cùng; xem kỹ chính sách hoàn trả và bảo vệ dữ liệu. Cuối cùng, hãy in ra một bản sao của giao dịch, email bản sao giao dịch này cho bạn, và đối chiếu để đảm bảo rằng khoản tiền này đúng với con số được liệt kê trong sao kê giao dịch cuối tháng../

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục