Bi thu nghiem camera cam bien nhac nho gian cach va deo khau trang hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang và khử khuẩn để phòng dịch COVID-19 tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại Bỉ, một công ty đường sắt đang thử nghiệm hệ thống camera cảm biến để đảm bảo nhân viên đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách đúng quy định nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Từ tuần tới, công ty hạ tầng đường sắt Infrabel sẽ lắp hệ thống camera thông minh tại 5 vị trí mà các kỹ sư thường hay tụ tập để uống càphê trong các văn phòng của của công ty.

[Số người tử vong trong tháng 4 tại Bỉ cao nhất kể từ Thế chiến 2]

Chuông cảnh báo sẽ vang lên nếu số người có mặt quá đông, hay có người không đeo khẩu trang hoặc khoảng cách quá gần nhau. Hệ thống này có sự hỗ trợ của phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) trực tuyến.

Infrabel có 11.000 nhân viên. Trước đây, công ty đã nghiên cứu cách sử dụng camera cảm biến để bảo vệ các nhân viên kỹ thuật đường sắt bằng cách gắn camera lên mũ bảo hiểm của nhân viên để cảnh báo khi có nguy cơ xảy ra tai nạn.

Từ những kinh nghiệm có được, công ty đã triển khai mô hình camera cảm biến sử dụng trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Phụ trách những tuyến đường sắt dài tổng cộng 3.602km, Infrabel hiện quản lý một trong những hệ thống đường sắt đông đúc nhất thế giới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)