COVID-19: Tây Ban Nha có thêm ca tử vong, Iceland mở cửa trường học

Từ ngày 4/5, một số cửa hiệu kinh doanh nhỏ có thể tiếp khách riêng lẻ theo lịch hẹn và việc đeo khẩu trang trở thành bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Tây Ban Nha.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 7/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 7/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 164 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đưa tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 25.428 ca.

Số ca mắc COVID-19 ở Tây Ban Nha cũng tăng lên đến 218.011 người, so với con số 217.466 ca một ngày trước đó.

Hiện Tây Ban Nha đã bắt đầu bước vào giai đoạn thứ 4 nhằm mở cửa trở lại đất nước vào cuối tháng 6 tới.

[Nhiều nước châu Âu bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội]

Từ ngày 4/5, một số cửa hiệu kinh doanh nhỏ như hiệu làm tóc có thể tiếp khách riêng lẻ theo lịch hẹn. Việc đeo khẩu trang trở thành bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Nhằm không để dịch bệnh lây lan, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ phân phát 6 triệu khẩu trang cho người dân.

Iceland bắt đầu mở cửa trở lại các trường trung học và đại học

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh mới mỗi ngày duy trì từ 0-3, kể từ ngày 23/4 đến nay, ngày 4/5, Iceland đã mở cửa trở lại các trường trung học và đại học.

Truyền thông địa phương cho biết các trường đại học tại Iceland, trong đó có trường Đại học Iceland ở thủ đô Reykjavik - với 13.000 sinh viên, sẽ mở lại dần dần.

Trong khi đó, 38 trường trung học, chủ yếu là các trường dạy nghề, sẽ mở lại theo từng nhóm nhỏ.

Tại các trường nghề, thường bao gồm các lớp học thực hành, việc thi cuối khóa sẽ tiến hành trực tiếp.

Trong khi đó, các trường trung học nói chung sẽ chưa mở lại, thay vào đó tiếp tục học trực tuyến trong 3 tuần cuối của năm học. Các học sinh ở những trường này sẽ thi cuối khóa trực tuyến.

COVID-19: Tây Ban Nha có thêm ca tử vong, Iceland mở cửa trường học ảnh 1Một lớp học được mở cửa trở lại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng trong ngày 4/5, các trường mẫu giáo và tiểu học, vốn đang mở cửa song giảm giờ học, sẽ quay lại thời khóa biểu bình thường.

Các tiệm làm đầu và các phòng khám nha khoa đã hoạt động trở lại từ ngày 4/5, trong khi các bể bơi, phòng tập thể dục và quán bar vẫn bị đóng cửa.

Iceland cũng nới lỏng lệnh cấm hạn chế tụ tập, từ 20 người lên 50 người vào ngày 4/5.

Tính đến nay, Iceland đã ghi nhận 1.799 ca mắc COVID-19, trong đó có 10 người tử vong.

Bỉ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ ngày 4/5

Các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại dù nhà chức trách vẫn khuyến khích việc làm từ xa. Những người đi làm phải tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội hoặc đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, nước này cũng yêu cầu những người trên 12 tuổi đeo khẩu trang khi đi giao thông công cộng. Người dân nước này cũng được phép tập thể dục và chơi thể thao với 2 người khác.

Một số lớp học sẽ đón học sinh vào ngày 18/5, với tối đa 10 người mỗi lớp. Các nhà hàng chỉ được mở cửa trở lại sớm nhất là ngày từ 8/6.

Tính đến nay, Bỉ ghi nhận 50.267 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.844 người tử vong.

Nhà chức trách nước này đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa khi số ca mắc COVID-19 giảm dần trong những tuần qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục