Bi thu Thanh uy TP.HCM: Nam 2019 quan tam giai quyet buc xuc cua dan hinh anh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sáng 29/11, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 22. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo.

Đưa ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong điều kiện còn khó khăn, thách thức khi nguồn thu ngân sách để lại cho thành phố trong nhiệm kỳ này chỉ 18%, thành phố vẫn nỗ lực giữ được mức đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 35% GRDP.

Nguồn lực đầu tư có, tuy nhiên nhiều sở ngành, quận huyện không sử dụng hết kinh phí đầu tư công. Trong số đó, hai vấn đề mà người dân quan tâm, bức xúc nhất là giao thông và chống ngập nhưng tỷ lệ giải ngân ở hai lĩnh vực này chưa đến 60%.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xem xét lại trách nhiệm của người đứng đầu trong việc sử dụng nguồn lực đầu tư phát triển.

Tỷ lệ giải ngân thấp, các dự án triển khai còn chậm, có thể thấy rằng các đơn vị chưa thực sự cảm nhận được hết bức xúc của người dân. Các sở ngành, quận, huyện phải nhanh chóng rà soát lại công tác sử dụng ngân sách đầu tư công trong ba năm qua để có giải pháp thay đổi, xử lý, không để tiếp tục xu hướng này trong thời gian tới.

Một trong những nội dung mới được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh triển khai trong năm 2018 là Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo đó, các thông tin phản ánh được tiếp nhận từ 4 nguồn gồm phản ánh của cử tri; hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; khiếu nại, tố cáo của người dân; báo chí. Trên cơ sở đó, các cấp có thẩm quyền tiến hành xác minh, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chỉ đạo xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan nếu có vi phạm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thời gian qua thành phố đã có một số cán bộ bị kỷ luật, cho thấy rằng trong công tác quản lý, lãnh đạo có sai sót; khi đã có sai sót thì phải nhìn nhận một cách nghiêm túc, thẳng thắn, chân thành để sửa chữa, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng.

[Kiểm tra việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng tại TP.HCM]

Riêng vấn đề phòng, chống suy thoái và tham nhũng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm của Thành ủy khẳng định "đã sai thì phải sửa, cán bộ vi phạm thì phải xử lý."

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm được Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tập trung trong năm 2019 gồm đột phá trong cải cách hành chính; tập trung triển khai quyết liệt các nội dung của Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; đẩy mạnh xây dựng Đảng, quan tâm dân giải quyết bức xúc của người dân; hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Bi thu Thanh uy TP.HCM: Nam 2019 quan tam giai quyet buc xuc cua dan hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong gần 3 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận và đánh giá nhiều nội dung quan trọng gồm báo cáo thực hiện Nghị quyết số 10 năm 2018 của Thành ủy về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết việc thực hiện kết luận số 253 năm 2017 của Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo kết quả một năm thực hiện Kết luận số 21 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; Báo cáo sơ kết một năm triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”; Báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Báo cáo một năm thực hiện Quy định số 1374 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hội nghị cũng thảo luận và cho ý kiến các nội dung về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với Đề án phát huy trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ trong phát triển, ứng dụng khoa học-công nghệ góp phần phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Hội nghị diễn ra ra đến ngày 1/12./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)