Bi thu tinh Hai Duong: Da kiem soat duoc cac o dich nguy hiem hinh anh 1Các lực lượng chức năng tại tỉnh Hải Dương chủ động trong việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19.  (Ảnh: PV/Vietnam+)

Làn sóng COVID-19 đang diễn ra tại Hải Dương rất khác so với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng và một số tỉnh khác. Đây là chủng virus biến thể kiểu Anh với tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều. Bên cạnh đó, dịch lại xảy ra tại một đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân, sự di chuyển của công nhân sau thời gian làm việc rất lớn. Vì thế, đây là thách thức không nhỏ đối với toàn tỉnh Hải Dương.

Đến 15 giờ ngày 18/2, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 576 ca mắc COVID-19 tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố.

[Ổ dịch COVID-19 tại Chí Linh: 'Quả bom nổ chậm' đã được kiểm soát]

Địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 5 ổ dịch lớn: Thành phố Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và thành phố Hải Dương.

Trong bối cảnh đó, ngày 18/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã có những chia sẻ xung quanh công tác phòng chống dịch quyết liệt đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

- Thưa ông, ông có thể cho biết đến thời điểm hiện tại các ổ dịch ở Hải Dương đang ở trong trạng thái như thế nào và các công tác triển khai phòng, chống và dập dịch của mình ra sao?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Trước hết, chúng tôi khẳng định là trong những ngày qua Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương đã hết sức quyết liệt, thần tốc trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ sự nỗ lực cố gắng đó, đến nay chúng tôi đánh giá hình đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Tôi khẳng định là trên địa bàn Thành phố Chí Linh là nơi phát sinh ổ dịch, chúng tôi đã kiểm soát tốt và hầu hết các địa bàn khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang tiến hành các biện pháp một cách rất chủ động và cơ bản.

Bi thu tinh Hai Duong: Da kiem soat duoc cac o dich nguy hiem hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một khu công nghiệp. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

- Hiện nay, khu vực nào tại tỉnh Hải Dương đang là “ổ dịch” đáng lo ngại nhất thưa ông?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Hiện nay chúng tôi đang tập trung cao tất cả nguồn nhân lực, vật lực, sự lãnh đạo, chỉ đạo để kiềm chế và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Có thể nói rằng đây là khu vực được đánh giá khá phức tạp trong việc phòng, chống dịch. Nguyên nhân là do ở đây có nhiều nhà máy, nhiều công nhân và có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua.

Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ trong việc dập dịch ở Cẩm Giàng. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn sẽ đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

- Có nhiều ý kiến cho rằng Hải Dương cũng chậm trễ trong việc triển khai cả về giãn cách hoặc cách ly. Là người đứng đầu tỉnh Hải Dương, ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Trước hết tôi khẳng định là Hải Dương rất chủ động trong việc thực hiện các chủ trương giãn cách về phong tỏa và cách ly. 

Tôi dẫn chứng những hành động rất cụ thể. Chẳng hạn như vào ngày 27/1, khi phát hiện bệnh nhân dương tính đầu tiên trong Công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn Poyun Việt Nam thì ngày 28/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 10 và trong đó để chúng tôi đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ Thành phố Chí Linh - tức là đóng băng Thành phố Chí Linh. Cùng với đó, để phòng chống dịch được an toàn trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương, chúng tôi thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nói về công tác phòng chống dịch:

Đến ngày 5/2, chúng tôi tiếp tục phong tỏa địa bàn huyện Cẩm Giàng và đến ngày 15/2 chúng tôi thực hiện việc cách ly toàn xã hội đối với địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đây là việc thực hiện rất đúng với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương. Đó là tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh để đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến đó.

Chúng tôi thực hiện đúng phương châm truy vết thật nhanh, xét nghiệm trên diện rộng và thật nhanh, khoanh vùng thật gọn, phong tỏa làm sao để ảnh hưởng ít nhất đến kinh tế xã hội của địa phương và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương.

- Vừa qua trên địa bàn thành phố Hải Dương, dư luận rất quan tâm đến việc trong một gia đình có 4 người mắc COVID-19 mà chưa rõ nguồn gốc mắc bệnh ở đâu. Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Chúng tôi đã rất quyết liệt các biện pháp để tìm ra được nguồn gốc lây lan sang một thành viên trong gia đình có liên quan đến trường hợp dương tính với một cơ sở massage của người mù và bệnh nhân dương tính ở cơ sở này liên quan đến công nhân ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Poyun Việt Nam. Thực chất, các ca bệnh mắc mới liên quan đến ổ dịch từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Poyun.

Bi thu tinh Hai Duong: Da kiem soat duoc cac o dich nguy hiem hinh anh 3Một chốt kiểm dịch tại Hải Dương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Như vậy, điều này đã tháo gỡ được một nguy cơ rất lớn trên địa bàn thành phố Hải Dương. Vì vậy, thành phố Hải Dương hiện nay vẫn đặt trong tình trạng cách ly như những huyện khác mà chưa đặt trong tình trạng bị phong tỏa như Chí Linh hay Cẩm Giàng, tức là tại thành phố Hải Dương, dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

- Về trường hợp con công nhân Công ty Xi măng Hoàng Thạch thì đến nay tỉnh có chỉ đạo gì mới?

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng: Về trường hợp con công nhân Công ty Xi măng Hoàng Thạch, yếu tố dịch tễ đang được tiến hành điều tra và sẽ sớm có kết quả để thông báo đến các cơ quan truyền thông.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thùy Giang (Vietnam+)