O dich COVID-19 tai Chi Linh: 'Qua bom no cham' da duoc kiem soat hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Dã chiến số 1 tại Chí Linh điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Đến thời điểm này thành phố Chí Linh đã khoanh vùng, khống chế được dịch COVID-19 trên địa bàn."

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Chí Linh khẳng định như vậy trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đi thị sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương (ngày 18/2).

Ổ dịch Chí Linh như quả bom nổ chậm

Trong buổi kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, đoàn công tác đã tới bệnh viện dã chiến, các điểm nóng của dịch COVID-19 như huyện Cẩm Giàng, thành phố Chí Linh, các khu cách ly.

['Tướng diệt COVID-19' đến thị sát tâm dịch tại Chí Linh]

Dịch bệnh tại Hải Dương diễn ra từ 27/1. Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết đến nay đã 23 ngày Hải Dương ghi nhận ca mắc COVID-19 và 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ông Thăng, ngay những ngày đầu tiên Hải Dương đã phong toả thành phố Chí Linh và giãn cách các thành phố còn lại. Tỉnh Hải Dương đã kiên định các mục tiêu 4 tại chỗ, thực hiện thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng phong toả hẹp nhất có thể.

Ông Nguyễn Văn Thưởng cho hay tại ổ dịch thành phố Chí Linh đến nay đã ghi nhận 380 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó đã đưa vào Bệnh viện số 1 thành phố Chí Linh 227 người, Bệnh viện Đại học Y tế Hải Dương 85 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 22 người. Số trường hợp đã khỏi bệnh là 22 người.

O dich COVID-19 tai Chi Linh: 'Qua bom no cham' da duoc kiem soat hinh anh 2Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng số trường hợp F1 là 6.509 người, trong đó có 3.642 người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được về cách ly tại nhà, 2.405 trường hợp đang cách ly tập trung tại các điểm cách ly, 82 trường hợp đang cách ly tại nhà là người tàn tật/già yếu/trẻ sơ sinh… Có 15.847 trường hợp F2. Hiện nay các đối tượng F2 được theo dõi tại nhà do uỷ ban nhân dân các xã, phường quản lý danh sách và ban hành các quyết định cách ly.

Đến 7 giờ sáng 18/2, tại thành phố Chí Linh đã lấy tổng số mẫu luỹ kế là hơn 63.000 mẫu. Chí Linh hiện còn 22 điểm cách ly tập trung, trong đó bàn giao 12 điểm cách ly tập trung có số lượng trên 100 người/điểm cho quân đội quản lý (1.953 đối tượng), có 7 điểm do Ủy ban Nhân dân thành phố quản lý, 3 điểm do doanh nghiệp quản lý. Tổng số người trong các khu cách ly là 2.405 trường hợp, có 789 cán bộ tham gia các khu cách ly.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh khó khăn trong công tác phòng chống dịch khi dịch bệnh diễn ra quá nhanh và phức tạp trên diện rộng, xảy ra trên toàn thành phố nên cơ sở vật chất phục vụ cho việc cách ly còn thiếu. Đặc biệt, kinh phí phục vụ cho các lực lượng phòng chống dịch, phục vụ người dân cách ly, các khu dân cư bị phong toả chi phí hàng ngày quá lớn, nguồn lực của thành phố còn hạn chế. Bên cạnh đó, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch còn thiếu. Vì vậy, Chí Linh đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm cử lực lượng chuyên gia y tế hỗ trợ, tư vấn cho địa phương.

Ông Phạm Xuân Thăng cho biết: Thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Dịch COVID-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác khi đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhan; Dịch phát ra ở doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Poyun Việt Nam - nơi có nhiều công nhân sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Ổ dịch ở Hải Dương như một quả bom nổ chậm nằm đã lâu mà chưa phát hiện nên việc khoanh vùng dập dịch khó khăn. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 diễn ra vào cận Tết nên việc dập dịch càng tăng thêm độ khó...

O dich COVID-19 tai Chi Linh: 'Qua bom no cham' da duoc kiem soat hinh anh 3Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra ở Bệnh viện Dã chiến số 1 tại thành phố Chí Linh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát.

"Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó," ông Thăng nói.

Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương

Tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Chí Linh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay việc phát hiện ra những ca bệnh ở Công ty Poyun Việt Nam được coi như là 1 tâm dịch. Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và của thành phố Chí Linh nói riêng đã thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ trong thời gian qua.

Việc quyết định phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh ngay sau khi phát hiện ca bệnh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Poyun Việt Nam là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao.

“Mặc dù địch phát hiện trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng dù cận Tết; xây dựng cơ sở cách ly tập trung nhanh chóng, thần tốc. Các lực lượng đã tập trung nguồn nhân lực huy động tất cả mọi nguồn lực không có tết, xuyên tết để khống chế dịch bệnh. Tỉnh và thành phố Chí Linh đã chỉ đạo xây dựng cơ sở cách ly tập trung để cách ly ly 2.340 công nhân của Công ty Poyun Việt Nam," ông Sơn nói.

Bộ Y tế ghi nhận Hải Dương đã khoá chặt được ổ dịch tại Công ty Poyun Việt Nam ngay từ đầu, không để lan toả sang địa phương khác. Đó là sự quyết đoán, mau lẹ chứ không phải là chần chừ hay chậm chạp.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Y tế cử 1 đoàn chuyên gia đến làm việc, hỗ trợ cho công tác phòng chống COVID-19 tại thành phố Chí Linh gồm các chuyên gia dịch tễ, xét nghiệm, điều trị, vệ sinh và đã hoàn thành bước đầu kế hoạch của mình.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá thành phố Chí Linh đã thực hiện công tác phòng chống dịch thần tốc và trách nhiệm. Đến nay, thành phố Chí Linh đã về cơ bản khắc phục được công tác phòng chống dịch với nỗ lực rất lớn của chính quyền và người dân. Những ca bệnh phát hiện mới chủ yếu tại các khu cách ly, thành phố tiếp tục tập trung giám sát dịch tễ cần thiết. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất giúp Chí Linh phòng chống COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định các lực lượng hoàn thành bước đầu nhiệm vụ của mình. Dịch bệnh COVID-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do vậy, trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định sẽ tiến hành giảm giãn cách cho thành phố Chí Linh nhằm thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống địch, vừa phát triển kinh tế.

O dich COVID-19 tai Chi Linh: 'Qua bom no cham' da duoc kiem soat hinh anh 4Cuộc họp tại Thành uỷ thành phố Chí Linh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Đến nay có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát, mặc dù vẫn còn những nơi trên địa bàn có ca nhiễm phát sinh. Chậm trễ hay không phải nhìn vào yếu tố dịch tễ trên địa bàn để đánh giá đúng. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly, phong toả gọn để không làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân, doanh nghiệp,” Thứ trưởng Sơn cho hay.

Khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. Nên phong toả ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan./.

Thùy Giang (Vietnam+)