Biến thể lan rộng, bang Missouri thành điểm nóng dịch mới nhất ở Mỹ

Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới tại Missouri phần lớn là do biến thể Delta có khả năng lây truyền cao cũng như tâm lý do dự tiêm vaccine của người dân bang này.
Biến thể lan rộng, bang Missouri thành điểm nóng dịch mới nhất ở Mỹ ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bang Missouri đã trở thành "điểm nóng" mới nhất về COVID-19 tại Mỹ khi ghi nhận tỷ lệ nhiễm mới cao nhất của nước này.

Giới chức y tế địa phương lý giải sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới tại Missouri phần lớn là do biến thể Delta có khả năng lây truyền cao cũng như tâm lý do dự tiêm vaccine của người dân bang này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tại Missouri, nơi báo cáo hơn 800 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào hôm thứ Tư, chỉ khoảng 44% cư dân đã được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19, với 38% được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, hầu hết các quận phía Nam và phía Bắc của bang này thậm chí không đạt gần 40% công dân có ít nhất một lần tiêm vaccine.

[Vài bang Mỹ có thể thành "điểm nóng" dịch COVID-19 do ít tiêm vaccine]

Đáng chú ý, tại một quận của Missouri, chỉ 13% người dân đã tiêm ít nhân một liều vaccine COVID-19.

Các bệnh viện Mercy và Cox South ở thành phố Springfield, miền Tây Nam Missouri, có tổng cộng 153 bệnh nhân nhập viện hôm thứ Ba, tăng so với con số chỉ 31 vài tháng trước.

Những người nhập viện cũng trẻ hơn nhiều so với những người trước đây phải điều trị y tế do COVID-19 trong tiểu bang, với khoảng 60-65% những người tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt vào cuối tuần ở Mercy dưới 40 tuổi.

Giám đốc hành chính của Mercy, Erik Frederick cho rằng diễn biến đại dịch tại Missouri hiện nay sẽ là một lời cảnh báo cho người dân trên khắp nước Mỹ.

Tại một số hạt của Missouri có tỷ lệ tiêm phòng tương đối thấp, biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ đã có thể lây lan nhanh chóng, với Dự án Sewershed Surveillance đã phát hiện ra biến thể Delta trong nước thải của ít nhất 10 hạt của Missouri. Điều này xảy ra khi các chuyên gia y tế đã cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức cao hơn trên phần lớn nước Mỹ.

Ngày 22/6, Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng Anthony Fauci đã xác định biến thể Delta là "mối đe dọa lớn nhất ở Mỹ" trong nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ COVID-19.

Ông Fauci cho biết vào thời điểm đó, biến thể này hiện chiếm hơn 20% tổng số trường hợp COVID-19 mới ở Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm này đã chỉ ra rằng các loại vaccine được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ đã cho thấy có hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục