Bien the Omicron co the dan den mien dich cong dong tai Israel hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ramat Gan, Israel, ngày 31/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/1, Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Nachman Ash cho rằng đợt gia tăng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể dẫn đến miễn dịch cộng đồng ở nước này.

Biến thể Omicron lây lan nhanh đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới chứng kiến các đợt tăng mạnh số ca mắc mới. Theo số liệu thống kê của hãng tin Reuters, trong thời gian từ ngày 24-30/12/2021 trung bình mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng hơn 1 triệu ca mắc mới - mức cao kỷ lục.

Tuy vậy, số ca tử vong không tăng nhiều như vậy, điều này mang lại hy vọng biến thể mới này có thể không nguy hiểm bằng các biến thể trước.

Tại Israel, tính đến cuối tháng 12/2021, số ca nhiễm mới vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tốc độ lây nhiễm đang tăng mạnh và dự báo số ca mắc mới sẽ tăng lên các mức cao kỷ lục trong 3 tuần tới.

Theo Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Nachman Ash, tốc độ lây nhiễm này có thể dẫn đến miễn dịch cộng đồng.

Phát biểu trên đài phát thanh 103FM, ông Ash nêu rõ: "Sẽ phải có rất nhiều ca mắc mới để đạt miễn dịch cộng đồng. Đây là một khả năng, nhưng chúng tôi không muốn đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ lây nhiễm. Chúng tôi muốn đạt được miễn dịch cộng đồng bằng cách nhiều người tiêm chủng phòng bệnh."

Theo Bộ Y tế Israel, khoảng 60% dân số nước này đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine cơ bản phòng COVID-19, chủ yếu sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech, trong đó có người đã được tiêm mũi thứ 3.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm nghìn người đủ điều kiện tiêm mũi 3 nhưng vẫn chưa đi tiêm. Hiện 78% số ca bệnh nặng tại Israel là những người chưa tiêm phòng.

[Israel mở rộng diện tiêm mũi thứ 4 vaccine phòng COVID-19]

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay, Israel đã ghi nhận khoảng 1,3 triệu ca mắc. Theo chuyên gia dữ liệu Eran Segal, một cố vấn của chính phủ từ Viện nghiên cứu khoa học Weizman, trong đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron, Israel có thể ghi nhận từ 2-3 triệu người nhiễm bệnh trước khi đợt bùng phát lắng dịu vào cuối tháng 1 này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, số ca mắc mới tiếp tục tăng khiến các cửa hiệu tại thành phố này không có đủ bộ xét nghiệm nhanh để bán, trong khi nhiều người xếp hàng trước các trạm xét nghiệm PRC lưu động.

Nhu cầu xét nghiệm tăng sau khi chính phủ Israel nới lỏng các quy định đối với các trường hợp tiếp xúc gần hoặc gián tiếp với ca bệnh, trong đó thiên về xét nghiệm để phát hiện bệnh sớm thay cho việc cách ly bắt buộc.

Theo thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 2/1, trong 24 giờ qua nước này có thêm 4.197 ca mắc mới, tăng hơn gấp đôi so với cách đây 1 tuần. Số ca nặng cũng tăng từ 94 ca lên 110 ca, trong khi hệ số lây nhiễm R tăng từ 1,76 lên 1,84.

Các chuyên gia lo ngại tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống xét nghiệm, khiến Israel không thể theo dõi biểu đồ lây lan của dịch bệnh.

Hiện Bộ Y tế Israel đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tăng các ca bệnh nặng để quyết định có tiếp tục mở rộng đối tượng được tiêm vaccine mũi 4 hay không.

Tuần trước, bộ này đã cho phép tiêm mũi 4 cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người cao tuổi trong các viện dưỡng lão./.

Vũ Hội-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)