Bieu tinh tai thu do cua Algeria, phan doi chinh phu lam thoi hinh anh 1Biểu tình ở Algeria. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/7, khoảng 2.000 người đã biểu tình tại thủ đô Algiers nhằm phản đối chính phủ lâm thời.

Lực lượng cảnh sát đã được triển khai tới khu vực bưu điện trung tâm để đảm bảo an ninh. Cảnh sát đã buộc phải bắt giữ 10 đối tượng biểu tình có hành vi quá khích.

Cuộc biểu tình trên diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Algeria tạm quyền Abdelkader Bensalah đề xuất tiến hành đối thoại quốc gia để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị trong nước.

Ông Bensalah khẳng định quá trình đối thoại sẽ được tiến hành một cách tự do và minh bạch do các ứng cử viên tổng thống đều là những người đáng tin cậy, độc lập, không có sự liên kết đảng phái và không có tham vọng.

Ông nói thêm rằng đại diện của nhà nước, trong đó có quân đội sẽ không tham gia vào cuộc đối thoại này và sẽ giữ lập trường trung lập trong suốt quá trình đối thoại.

[Chủ tịch Quốc hội Algeria Moad Bouchareb đã từ chức]

Đây là đề xuất đối thoại lần thứ hai của ông Bensalah. Trước đó, ngày 6/6, ông đã kêu gọi toàn bộ các tầng lớp chính trị tham gia đối thoại để đạt được sự đồng thuận xung quanh việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống, tuy nhiên đề xuất này đã bị phong trào biểu tình phản đối.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước kể từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers.

Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ năm sau 20 năm nắm quyền, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức hồi đầu tháng Tư, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)