Bieu tuong chong phan biet chung toc Winnie Madikizela-Mandela qua doi hinh anh 1Bà Winnie Madikizela-Mandela. (Nguồn: bloomberg.com)

Winnie Madikizela-Mandela, vợ cũ của cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela đồng thời là một trong những biểu tượng về chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (Apartheid) ở quốc gia châu Phi này, vừa qua đời ở tuổi 81.

Đại diện gia đình xác nhận bà Madikizela-Mandela qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Johannesburg đầu giờ chiều ngày 2/4 sau khi liên tục phải nhập viện điều trị kể từ đầu năm.

Thông báo từ gia đình cho biết: "Bà đã chiến đấu dũng cảm chống lại chế độ phân biệt chủng tộc và cống hiến cả cuộc đời mình vì sự tự do của đất nước." 

Cuộc hôn nhân của bà Madikizela-Mandela và cố lãnh đạo Nam Phi bắt đầu từ năm 1958 và kéo dài trong 38 năm. Tuy nhiên, phần lớn thời gian hai người không ở bên nhau do ông Mandela bị cầm tù tới 27 năm.

Trong thời gian ông ở trong tù, bà đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt sự cai trị của thiểu số người da trắng tại Nam Phi. Bà đã bị bắt giam nhiều lần vì tham gia chống lại chế độ Apartheid và các cuộc vận động thả ông Mandela.

Năm 1990, ông Mandela được trả tự do song đến năm 1996, hai người ly hôn sau 4 năm ly thân. Bà Madikizela-Mandela là vợ thứ 2 trong số 3 người vợ của cố lãnh đạo Nam Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)