Bình Phước: Gần 5 tháng không có mưa, hàng nghìn ha cây trồng khô héo

Bình Phước đang trải qua một mùa khô khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài khiến nguồn nước từ các ao hồ cạn kiệt, người dân khoan giếng cũng không có nước, hàng nghìn ha cây trồng có nguy cơ chết khô.

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều diện tích cây trồng ở xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập bị chết khô. (Ảnh: TTXVN phát)
Nắng hạn kéo dài khiến nhiều diện tích cây trồng ở xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập bị chết khô. (Ảnh: TTXVN phát)

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước rơi vào tình cảnh thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất trầm trọng.

Điển hình như địa bàn huyện Bù Gia Mập, đến nay đã gần 5 tháng không có mưa, hàng nghìn ha cây trồng bị thiếu nước. Nhiều nông dân loay hoay tìm giải pháp cứu vườn cây nhưng đành bất lực.

Những ngày qua, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, ở xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập đứng ngồi không yên khi 2ha càphê và 4ha sầu riêng của gia đình anh đang dần chết khô. Nhiều cây chết khô lá, chỉ còn lại thân cây đang héo co lại.

Mặc dù anh Thắng đã thử nhiều cách để tìm nguồn nước cứu vườn cây, nhưng do nắng hạn kéo dài, nguồn nước từ các ao hồ đã cạn kiệt, khoan giếng cũng không có nước, nên anh đành bất lực.

Theo anh Thắng, chưa năm nào nắng hạn lại kéo dài như năm nay. Hơn 50% diện tích vườn càphê, sầu riêng của gia đình anh đã bị rụng trái, héo lá và chết do thiếu nước.

Tương tự, 4ha sầu riêng của gia đình anh Hoàng Sơn Đông, ở thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập cũng đang chết héo vì thiếu nước. Lá cây từ màu xanh đã ngả sang màu vàng, quả rụng đầy gốc.

binh phuoc thieu nuoc2.jpg
Người dân ở thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập bỏ ra hàng chục triệu đồng khoan giếng nhưng không tìm được nguồn nước. (Ảnh: TTXVN phát)

Anh Đông cho biết trước đây, với 2 giếng khoan, vào mùa khô, nhà anh dư nguồn nước để tưới cây trồng. Năm nay nắng hạn kéo dài, nước giếng khoan đã khô cạn, gia đình anh quyết tâm bỏ ra hơn 30 triệu đồng cải tạo lại ao nhằm tìm nguồn nước nhưng không có kết quả.

Theo thống kê, đến nay huyện Bù Gia Mập đã có hơn 5.700ha cây trồng thiếu nước, tập trung chủ yếu ở cây điều, tiêu, càphê và các loại cây ăn trái.

Nếu nắng hạn còn kéo dài, thời gian tới, diện tích cây trồng thiếu nước dự kiến tăng lên hơn 10.000ha, trong đó, xã Phú Nghĩa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 5.700ha, xã Bù Gia Mập khoảng 3.700ha.

Không chỉ thiếu nước tưới cho cây, nắng hạn kéo dài còn khiến gần 1.000 hộ dân trên địa bàn huyện Bù Gia Mập thiếu nước sinh hoạt. Con số này dự kiến tăng lên 1.500 hộ nếu thời tiết không có mưa trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Tấn Lực, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Gia Mập cho biết trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, huyện Bù Gia Mập đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn như Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778, Đồn biên phòng Bù Gia Mập, Vườn quốc gia Bù Gia Mập cấp 430m3 nước sinh hoạt hỗ trợ 459 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Huyện cũng đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm; đồng thời khuyến cáo người dân sử dụng các phương pháp tưới tiết kiệm, giữ ẩm gốc cây trồng, nhằm giảm thiểu sự bốc hơi nước.

Ông Nguyễn Tấn Lực kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất; các cơ quan hữu quan nạo vét, cải tạo hồ đập, nâng cấp hệ thống xử lý tại các trạm cấp nước nhằm đảm bảo nguồn nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục