Bo Ngoai giao My hoan nghenh tien trien hoa binh Ethiopia-Eritrea hinh anh 1Thủ tướng Ethiopia Abiye Ahmed. (Nguồn: Africa News/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/6 bày tỏ vui mừng trước tiến triển gần đây mà Ethiopia và Eritrea đạt được hướng tới việc giải quyết những bất đồng lâu nay giữa hai quốc gia châu Phi này.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã "cho thấy ban lãnh đạo dũng cảm thông qua việc thực hiện những bước đi hướng tới hòa bình."

Tuyên bố nêu rõ Mỹ mong đợi sự bình thường hóa hoàn toàn các mối quan hệ và hiện thực hóa khát vọng chung của chúng tôi đối với hai nước này để cùng tận hưởng nền hòa bình và phát triển lâu dài.

[Dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tập trung vào vấn đề an ninh ở châu Phi]

Ethiopia và Eritrea đã phát động cuộc chiến tranh biên giới giai đoạn 1998-2000 làm hàng vạn người thiệt mạng. Những tranh cãi về khu vực biên giới vẫn bị quân sự hóa giữa hai nước, đặc biệt là thị trấn Badme, khiến hai bên luôn trong tình trạng bất hòa.

Tuy nhiên, hôm 20/6, Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki đã làm lóe lên hy vọng về một bước đột phá trong cuộc xung đột này thông qua việc miêu tả những lời đề nghị hòa đàm gần đây của Ethiopia là "những dấu hiệu tích cực."

Tổng thống Isaias còn tuyên bố sẽ cử một phái đoàn đến Addis Ababa để hiểu rõ quan điểm của Thủ tướng Abiy và vạch ra một kế hoạch.

Hồi đầu tháng, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã cam kết tôn trọng tất cả những điều khoản của hiệp định hòa bình năm 2000, trong đó sẽ bao gồm cả việc nhượng lại Badme cho Eritrea./.

(Vietnam+)