Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo gia tăng số vụ tấn công mạng

Cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds được đưa ra sau khi Canberra cùng ngày công bố báo cáo đầu tiên về mối đe dọa an ninh mạng.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo gia tăng số vụ tấn công mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết số vụ tấn công mạng nhằm vào nước này đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi có lúc ghi nhận tới 4.500 âm mưu xâm nhập trong một ngày.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Reynolds cho hay: "Ngày hôm nay tôi có thể khẳng định với tất cả các bạn rằng mối đe dọa không hề giảm bớt mà thực tế nó đã tăng lên."

Cảnh báo của Bộ trưởng Reynolds được đưa ra sau khi Canberra cùng ngày công bố báo cáo đầu tiên về mối đe dọa an ninh mạng.

Theo bản báo cáo, tính tới ngày 30/6, giới chức nước này đã đối phó với 2.266 vụ việc và nhận được 59.806 báo cáo về tội phạm mạng trong 12 tháng.

[Australia ngăn chặn tin tặc “đánh cắp” các nghiên cứu về COVID-19]

Báo cáo cũng đặc biệt đề cập tới 2 vụ tấn công mạng nổi bật, trong đó một vụ là vào tháng 10/2019 khi mã độc Emotet tấn công các thông tin cá nhân và nhạy cảm.

Vụ tấn công thứ hai là vào tháng 4 vừa qua khi cơ quan tình báo mạng Australia cho biết các tội phạm đã lợi dụng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tháng trước, Thủ tướng Australia Scott Morrison từng tuyên bố Australia đang bị tin tặc “bủa vây,” với hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào mọi cấp của chính phủ, các cơ quan chính trị, lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, các nhà cung cấp và khai thác hệ thống hạ tầng quan trọng.

Ông Morrison khẳng định có "yếu tố nhà nước" xuất hiện đằng sau những vụ tấn công như vậy, nhưng từ chối nêu cụ thể đó là quốc gia nào.

Đầu tháng Tám, Bộ Nội vụ Australia chính thức công bố Chiến lược An ninh mạng Australia 2020 để thay thế chiến lược cũ được áp dụng từ năm 2016.

Chiến lược mới xác định tập trung vào việc đề xuất các luật và “khuôn khổ quy định nâng cao” để đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng, được coi là "cách tốt nhất để bảo vệ người dân Australia trên quy mô lớn."

Ngoài ra, chiến lược cũng tập trung vào nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, hỗ trợ các nhà khai thác để nâng cao an ninh mạng và chuẩn bị ứng phó với các sự cố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục