Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia đã từ chức sau khi đối mặt với cáo buộc tìm cách che đậy cái chết của một số trẻ em trong vụ không kích của quân đội nhằm vào những đối tượng nghi tội phạm ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero từ chức ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero. (Nguồn: telesurtv)

Ngày 6/11, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero đã từ chức sau khi đối mặt với cáo buộc tìm cách che đậy cái chết của một số trẻ em trong vụ không kích của quân đội nhằm vào những đối tượng được cho là tội phạm ma túy ở nước này. 

Bộ trưởng Botero đã thông báo từ chức sau cuộc họp với Tổng thống Colombia Ivan Duque. Trong một tuyên bố, ông khẳng định: " Hôm nay, trong cuộc họp với tổng thống để phân tích tình hình chính trị hiện nay, điều phù hợp nhất được thống nhất phải làm lúc này là tôi từ chức bộ trưởng quốc phòng." 

Ông Botero, 71 tuổi, đã bị chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mặc dù ông đảm nhiệm vị trí bộ trưởng quốc phòng ở một quốc gia trải qua cuộc xung đột vũ trang kéo dài nửa thế kỷ và tội phạm ma túy hoành hành.

Làn sóng chỉ trích chính khách này lên đến đỉnh điểm khi một nghị sỹ thuộc phe đối lập cáo buộc ông che giấu cái chết của 14 người, trong đó có 8 trẻ em, trong một vụ không kích của quân đội nhằm vào những đối tượng được cho là thành viên của băng nhóm buôn bán ma túy.

[Rơi máy bay quân sự ở Colombia, nhiều binh sỹ thiệt mạng ]

Trước đó, ông Botero thông báo chỉ có 9 người thiệt mạng trong vụ không kích này và quân đội không hề biết có trẻ em tại đó. 

Ngoài ra, phe đối lập và các tổ chức xã hội đã kêu gọi tiến hành điều tra trách nhiệm của ông Botero trong việc để tình hình bạo lực leo thang tại tỉnh Cauca ở Tây Nam Colombia chuyên trồng cây thuốc phiện, khiến 16 người thiệt mạng hồi tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục