Bo truong Tai chinh My: Lai suat tang se la “diem cong” cho Fed va My hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London (Vương quốc Anh), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ Tổng thống Joe Biden nên thúc đẩy các kế hoạch chi tiêu trị giá 4.000 tỷ USD ngay cả khi các kế hoạch này khiến lạm phát kéo dài sang năm 2022 và lãi suất cao hơn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg News, bà Yellen cho hay môi trường lãi suất cao hơn sẽ là “điểm cộng” cho quan điểm của thị trường và cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuộc tranh luận về vấn đề lạm phát đã gia tăng trong những tháng gần đây, trong đó bà Yellen cho rằng sự tăng giá hiện tại là do các yếu tố bất thường và nhất thời do đại dịch gây ra, như chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và hoạt động chi tiêu tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, còn những người chỉ trích nói rằng gói cứu trợ trị giá hàng tỷ của chính phủ có thể thúc đẩy chi phí tăng đột biến và kéo dài.

Bà Yellen cho biết các gói cứu trợ của ông Biden có thể khiến chi tiêu tăng thêm gần 400 tỷ USD mỗi năm, song con số này không đủ để gây ra lạm phát quá mức. Hiện tượng giá tăng do ảnh hưởng của các gói cứu trợ sẽ “biến mất’ vào năm 2022.

[Báo cáo việc làm tháng 5 không làm thay đổi chính sách tiền tệ của Fed]

Bà Yellen cho hay lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục trong một thập niên qua và Chính phủ Mỹ đang nỗ lực đưa lãi suất về mức bình thường.

Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo lạm phát, đã tăng 4.2% trong 12 tháng tính đến tháng 4/2021 và số liệu lạm phát tháng 5/2021 dự kiến được công bố ngày 10/6.

Fed đã cam kết chỉ bắt đầu giảm dần quy mô chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng sau khi thị trường việc làm và lạm phát có “tiến bộ đáng kể.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tìm cách thuyết phục các nhà đầu tư rằng ông sẽ không xem xét rút lại những biện pháp hỗ trợ kinh tế sớm, đồng thời dự đoán lãi suất chủ chốt sẽ vẫn ở mức gần 0% đến năm 2023.

Ông Powel cho biết thêm, ông sẽ tiếp tục ủng hộ các gói cứu trợ tiếp theo và cho rằng đây được coi là các khoản đầu tư để đáp ứng những nhu cầu lâu dài của nền kinh tế.

Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/6, tốc độ tăng trưởng việc làm và mức lương tăng trong tháng 5/2021 đã tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,8%.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của các nước G7 đã có cuộc điện đàm ngày 28/5 và một quan chức không công bố danh tính cho hay các quan chức tham gia cuộc họp đã nhất trí với nhận định của bà Yellen rằng giá cả tăng đột biến trong năm nay có thể chỉ là tạm thời.

Về phần mình, bà Yellen cho biết các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể ứng phó bất kỳ tình huống gia tăng tiềm ẩn nào của lạm phát nếu giá cả tiếp tục tăng./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)