Bo truong Tu phap My cam ket xet xu nhung nguoi tan cong Doi Capitol hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đề cử Merrick Garland phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 7/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/2, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đề cử Merrick Garland cam kết sẽ phi chính trị hóa bộ này và kiên quyết truy tố những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã tấn công vào Đồi Capitol đầu tháng trước.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên họp xác nhận làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang Garland cho biết ông muốn xóa bỏ vết nhơ của sự can thiệp chính trị trong Bộ Tư pháp do ông Trump để lại. Ông Garland nhấn mạnh nếu được xác nhận là người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ, ông sẽ tái khẳng định "các chính sách bảo vệ sự độc lập của bộ này khỏi sự ảnh hưởng của phe phái trong các cuộc điều tra thực thi pháp luật."

Theo ông Garland, nước Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng của chủ nghĩa cực đoan, thể hiện ở cuộc tấn công vào Đồi Capitol của những người ủng hộ ông Trump. Ông Garland cam kết sẽ giám sát việc truy tố những người theo thuyết da trắng thượng đẳng và những người tấn công Đồi Capitol ngày 6/1 nếu được xác nhận vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

[Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện cáo buộc ông Trump kích động bạo lực]

Ông cũng cam kết sẽ đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng cho các cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng cơ quan này đang lún sâu vào chính trị khi điều tra ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016 và sau đó là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017-2018.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến 5 người thiệt mạng. Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ với cáo buộc kích động bạo lực. Tuy nhiên, ngày 13/2, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump./.

 
(TTXVN/Vietnam+)