Bo Tu phap My bao ve viec Tong thong Trump bo nhiem ong Whitaker hinh anh 1Ông Matthew G. Whitaker. (Ảnh: AP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14/11 đã bảo vệ tính hợp pháp của việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp, nhấn mạnh rằng ông Trump có quyền bổ nhiệm một quan chức thay thế ông Jeff Sessions mà không cần tuân thủ quy tắc về kế nhiệm của bộ này.

Trong một bản đánh giá pháp lý gửi đến Nhà Trắng, Văn phòng Hội đồng Pháp lý của bộ trên cho biết Tổng thống có thể "bỏ qua quy tắc kế nhiệm," được thiết lập bởi một điều luật liên bang bằng cách vận dụng một đạo luật riêng rẽ được biết đến là Đạo luật Cải cách Chức vụ bỏ trống Liên bang.

Các nhà phê bình đã cáo buộc Tổng thống Trump vượt quá quyền hạn được quy định trong hiến pháp của mình và vi phạm luật pháp liên bang trong việc bổ nhiệm ông Whitaker hồi tuần trước sau khi cách chức Bộ trưởng Tư pháp Sessions.

[Dự báo sự thay đổi nhân sự lớn trong Chính phủ Mỹ sau bầu cử giữa kỳ]

Ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11 vừa qua, với kết quả phe Dân chủ lần đầu giành quyền kiểm soát lại Hạ viện sau 8 năm, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Sessions từ chức và bổ nhiệm ông Whitaker tạm tiếp quản vị trí này.

Động thái của Tổng thống Trump đã mở đường cho việc ông Whitaker có thể giành lại quyền giám sát cuộc điều tra của công tố viên Mueller từ Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã chỉ định công tố viên đặc biệt Mueller phụ trách cuộc điều tra vào năm 2017.

Trước đó, ông Whitaker từng nhiều lần bình luận tiêu cực về cuộc điều tra của công tố viên Mueller./.

(Vietnam+)