Reuters đưa tin, các công tố viên của Mỹ ngày 11/4 cho biết họ đã buộc tội nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange âm mưu cố tình truy cập vào máy tính được bảo mật của Chính phủ Mỹ cùng với cựu nhân viên phân tích tình báo Quân đội Mỹ Chelsea Manning hồi năm 2010.

Cáo trạng của các công tố viên Mỹ nêu rõ hồi tháng 3/2010, ông Assange đã cấu kết với Chelsea Manning (người đã bị bắt giam vào ngày 8 tháng 3 vừa qua để thẩm vấn) cùng "bẻ" mật khẩu trên máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn có kết nối với Mạng lưới Giao thức Internet Bí mật (SIPRNet) - một hệ thống mà Chính phủ Mỹ sử dụng để lưu trữ thông tin mật.

[Ông Mueller có bằng chứng phụ tá Tổng thống Mỹ liên hệ với WikiLeaks]

Theo các công tố viên Mỹ, ông Assange đã tải xuống các thông tin này, nhằm mục đích xuất bản chúng trên trang web WikiLeaks. Đây được xem là một trong những vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Assange đối mặt với mức án tối đa là 5 năm tù giam.

Việc ông Assange bị bắt giữ tại Anh cũng đã mở đường cho khả năng ông này bị dẫn độ về Mỹ theo hiệp ước dẫn độ giữa hai nước. 

Cùng ngày, ông Assange khẳng định sẵn sàng chấp thuận bị dẫn độ về Mỹ sau khi  cựu nhân viên phân tích tin tình báo Chelsea Manning-người đã giao 700.000 tài liệu quân sự, ngoại giao nhạy cảm cho WikiLeaks đã được cựu Tổng thống Barack Obama ra quyết định ân xá trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông vào năm 2017.

Chelsea Manning đã bị kết án 35 năm tù giam hồi tháng 8/2013 vì tội làm gián điệp cùng các tội danh khác.

Với quyết định khoan hồng của ông Obama, Manning sẽ được thả vào tháng Năm tới.

Tuy nhiên, luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks - ông Carlos Poveda lại cho rằng thân chủ của mình sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng nếu bị dẫn độ về Mỹ

Ngày 11/4, nhà sáng lập trang web WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh đưa ra trình diện tại tòa án Westminster ở thủ đô London. 

Tại phiên tòa, thẩm phán đã kết tội ông Assanger vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại vào năm 2012 sau khi có yêu cầu dẫn độ của Thụy Điển về cáo buộc ông xâm hại tình dục phụ nữ. Ông Assanger có thể sẽ đối mặt với án tù lên tới 12 tháng về tội danh này./.

(Vietnam+)