Ong Julian Assange se khong bi dan do den noi co the bi tu hinh hinh anh 1Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange phát biểu tại Đại sứ quán Ecuador ở London của Anh, ngày 19/5/2017. (Nguồn: AFP)

Tass đưa tin, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 11/4 cho biết, nước này đã nhận được cam kết của Anh rằng nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange - người đã bị cảnh sát London bắt giữ cùng ngày - sẽ không bị dẫn độ đến một quốc gia nơi ông có thể đối mặt với hình phạt tử hình.

Ông Moreno khẳng định: "Tôi đã đề nghị nước Anh đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ tới một quốc gia, nơi ông có thể đối mặt với đòn tra tấn hoặc bị tử hình. Chính phủ Anh đã xác nhận bằng một công hàm, phù hợp với quy định pháp luật của họ."

Ông Assange đã được hưởng quy chế tị nạn chính trị trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012.

Bằng cách này ông đã cố gắng trốn tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, quốc gia đã phát lệnh truy nã ông với cáo buộc phạm tội xâm hại tình dục.

[Ecuador giữ quan điểm rút quy chế tị nạn với nhà sáng lập WikiLeaks]

Điều lo sợ nhất của ông Assange là Thụy Điển có thể chuyển ông sang Mỹ, nơi ông có thể bị kết án tù lên đến 35 năm hoặc bị tử hình do đã công khai các tài liệu tối mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cùng ngày AFP đưa tin, ngày 11/4, luật sư của nữ thân chủ Thụy Điển, người đã tố cáo ông Julian Assange hiếp dâm năm 2010, cho biết bà và khách hàng của mình sẽ đề nghị cơ quan công tố nước này mở lại cuộc điều tra đã bị đình chỉ hồi năm 2017.

Nữ luật sư Elisabeth Massi Fritz cho biết: "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để các công tố viên mở lại cuộc điều tra để có thể dẫn độ ông Assange về Thụy Điển và truy tố vì tội hiếp dâm.

Chừng nào thời hạn hiệu lực của luật pháp chưa hết, thân chủ của tôi vẫn còn hy vọng được bồi thường"./.

(Vietnam+)