Boeing 737 MAX co the tiep tuc bi cam bay cho den nam 2020 hinh anh 1Boeing 737 của American Airlines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ, ngày càng có nhiều quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp nhận định, dòng máy bay 737 MAX của hãng sản xuất máy bay Boeing nhiều khả năng sẽ chưa thể hoạt động trở lại cho đến năm 2020, bởi hãng vẫn còn phải mất nhiều thời gian để sửa chữa các lỗi kỹ thuật, cũng như tiến hành những biện pháp lấy lại niềm tin của khách hàng.

Hiện vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng nào được đưa ra, trong khi Boeing vẫn phải đảm bảo việc tuân thủ mọi quy định về an toàn của các cơ quan quản lý hàng không Mỹ. Theo một số quan chức tại Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA), ít nhất là vào tháng 1/2020, phi đội bay 737 MAX trên toàn cầu mới hoạt động trở lại.

Quá trình "khôi phục" dòng máy bay 737 MAX của Boeing không diễn ra suôn sẻ khi việc phát triển và xin cấp phép các bản sửa chữa phần mềm điều khiển máy bay cũng như hoạt động huấn luyện bay cho các phi công liên tục bị trì hoãn. 

[American Airlines quan ngại về kết quả kinh doanh do 737 MAX bị cấm]

Mới đây, FAA vừa phát hiện một lỗi mới trong bản cập nhật phần mềm của 737 MAX và Boeing có thể phải chờ đến tháng 9/2019 mới sửa xong được lỗi này. Các kỹ sư của Boeing, FAA cùng nhiều cơ quan giám sát trên toàn thế giới đã bắt đầu mở rộng việc phân tích, đánh giá những vấn đề của 737 MAX. Quá trình này không hề đơn giản bởi có liên quan đến những dòng máy bay 737 trước đó.

Một số hãng hàng không quyết định chưa đưa các máy bay 737 MAX hoạt động cho đến hết năm nay. Hôm 14/7, American Airlines thông báo hãng vẫn chưa sử dụng 737 MAX trong các chuyến bay cho đến ngày 2/11. Trước đó, United Airlines cũng có động thái tương tự khi đình chỉ sử dụng 737 MAX trong khoảng 5.000 chuyến bay trong tháng 9-10/2019. Tuy nhiên, các quan chức FAA cảnh báo rằng thời hạn này có thể tiếp tục bị kéo dài thêm.

Nhiều lãnh đạo cấp cao của Boeing hy vọng FAA sẽ cho phép 737 MAX hoạt động trở lại trong mùa Thu năm nay để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, với những vấn đề về mặt kỹ thuật bất ngờ xuất hiện và việc các cơ quan an toàn hàng không tăng cường giám sát chặt chẽ, đầu năm 2020 sẽ là thời điểm hợp lý hơn để 737 MAX quay trở lại./.

Vi Diệu (Vietnam+)