(Nguồn: Boeing)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã ngày 13/3 đưa tin Tập đoàn Boeing của Mỹ và Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) sẽ khởi công xây dựng một trung tâm hoàn thiện máy bay Boeing 737 với tổng công suất 100 chiếc/năm tại thành phố Châu Sơn, tỉnh Chiết Giang vào cuối tháng 3/2017.

Dự kiến sản phẩm đầu tiên của nhà máy sẽ được chuyển giao tới khách hàng ngay trong năm 2018.

Đây là cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên của Boeing trong hệ thống chế tạo máy bay thương mại 737.

Tại trung tâm hoàn thiện, máy bay Boeing 737 sẽ được lắp ráp các hệ thống giải trí trên chuyến bay và ghế ngồi.

Nhà máy ở Châu Sơn, cách Thượng Hải 287km về phía Đông Nam, cũng cung cấp các dịch vụ như sơn phủ, sửa chữa và bảo dưỡng các loại máy bay của hãng Boeing.

Boeing và COMAC tháng 10/2016 đã ký thỏa thuận thành lập nhà máy ở Châu Sơn.

Thỏa thuận này được chia thành 2 phần: trung tâm hoàn thiện máy bay Boeing 737 - liên doanh giữa Boeing và COMAC và trung tâm chuyển giao máy bay Boeing 737 thuộc sở hữu của "người khổng lồ" đến từ Mỹ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình triển khai dự án, chính quyền tỉnh Chiết Giang đang đầu tư 750 triệu Nhân dân tệ (khoảng 108 triệu USD) để mở rộng và nâng cấp sân bay Phổ Đà Sơn ở thành phố Châu Sơn thành sân bay quốc tế.

Công tác xây dựng công viên công nghiệp hàng không ở thành phố này với tổng công suất lắp ráp, chuyển giao và cải hoán 600 máy bay/năm - qua đó hình thành nên một dây chuyền công nghiệp hàng không hoàn chỉnh vào năm 2025 - cũng đang được gấp rút thực hiện./.