Bolivia phan doi My can thiep cong viec noi bo cua nuoc nay hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: teleSur)

Ngày 17/12, Chính phủ Bolivia đã yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Mỹ bày tỏ lo ngại về những điều kiện cần thiết để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng tại quốc gia Nam Mỹ này vào năm 2019.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary nhắc lại một thỏa thuận mà hai nước đã ký kết năm 2011, trong đó quy định các bên có nghĩa vụ không được can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và bất cứ vấn đề gì xảy ra ở mỗi nước thì phải do chính phủ và nhân dân nước đó tự giải quyết.

[Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia thông báo bắt đầu tiến trình bầu cử]

Trong một thông cáo báo chí trước đó, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lo ngại của Liên minh châu Âu (EU) về cái gọi là “sự đe dọa” đối với các thành viên của Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia có thể khiến cho cuộc bầu cử năm 2019 tại quốc gia Nam Mỹ này không được thực hiện một cách tự do và Mỹ ủng hộ một nền dân chủ vững mạnh tại Bolivia với đầy đủ sự tôn trọng Hiến pháp và ý chí của người dân.

Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia mới đây đã chấp thuận cho Tổng thống Bolivia Evo Morales được tiếp tục ra ứng cử trong nhiệm kỳ mới, trong đó trước mắt là cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra vào đầu năm 2019. Các tổ chức đối lập và nhà thờ công giáo Bolivia đã lên tiếng phản đối quyết định này và tố cáo việc ông Morales ra ứng cử là bất hợp pháp bởi vì Hiến pháp Bolivia quy định một công dân chỉ được giữ chức Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)