Bon nghi sy Quoc hoi Iran duong tinh voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Bốn nghị sỹ Iran nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời nghị sỹ Quốc hội nước này, ông Mohammad Ali Vakili cho biết số thành viên Quốc hội Iran bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới 4 người.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời nghị sĩ Vakili nêu rõ mẫu xét nghiệm của 4 trong số 30 nghị sỹ đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo ông này, số nghị sỹ nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng sẽ tăng thêm. Trước đó, hai quan chức cấp cao Iran đã xác nhận nhiễm COVID-19 là Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi.

Trong khi đó, chuyên gia Alireza Jalali tại Đại học Y khoa Baqiyatallah của Iran cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo đang trong quá trình phát triển vắcxin dành cho COVID-19. Theo ông Jalali, các ủy ban khoa học của Đại học Baqiyatallah đã triển khai hoạt động từ tuần trước để phát triển một loại thuốc hữu hiệu điều trị COVID-19. Trong tuần qua, 3 dự án mới đã bắt đầu được triển khai để mang đến những kết quả thực sự.

Dự án đầu tiên là nghiên cứu sản xuất một loại thuốc dựa trên đặc tính di truyền học của virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế Iran và cơ quan nghiên cứu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang phối hợp triển khai dự án này. Dự kiến, dự án sẽ có những kết quả cụ thể trong vòng 3 đến 6 tháng.

Dự án thứ hai là phát triển vắcxin dành cho COVID-19, dự kiến sẽ hoàn tất trong 3 đến 5 tháng, trong khi dự án thứ ba sẽ tập trung vào việc phát triển một loại thuốc được bào chế từ thảo dược dành cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết, các bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Quốc phòng nước này nghiên cứu chế tạo sẽ được kiểm nghiệm và thông qua lần cuối cùng trong vài ngày tới. Sau đó, các bộ kit xét nghiệm sẽ được sản xuất hàng loạt và cung cấp tới các cơ sở xét nghiệm y tế trên khắp cả nước.

Cũng trong ngày 28/2, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki thông báo, toàn bộ các trường học ở nước này sẽ đóng cửa trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/2, do lo ngại về dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)