Bìa sách và những tấm ảnh nhân vật được tác giả tặng kèm

Sau mấy ngày lan man sa đà với trên những câu chuyện trên mạng xã hội về bóng đá, về ZidanMidas- người mà chỉ trong chưa đầy 3 năm ngồi ghế huấn luyện viên câu lạc bộ hoàng gia Tây Ban Nha đã có tới 9 danh hiệu, trong đó có kỷ lục không tiền khoáng hậu với 3 năm liên tiếp vô địch UEFA Champions Leagues; Về những giọt nước mắt chảy nhuôm nhoam trên khuôn mặt nhẻm nắng của “Cậu bé Ai Cập- Salah;” Về chàng thủ môn tóc vàng đẹp trai y như Thor với cú phát bóng giống như ánh sáng của lưỡi búa giáng thẳng vào chân tiền đạo đội bạn…,  về “nụ cười Ramos...” để rồi rốt cuộc bị một fan bóng đá Real mắng là “bà chị này xem bóng đá lại thích giống đọc truyện ngôn tình” khiến lòng đôi chút tấm tức. Thì bóng đá chẳng là những câu chuyện ngôn tình đó sao, chẳng là tình yêu, những đợi mong, hy vọng, nụ cười, nước mắt và thậm chí cả thù hận? Không tin,  thì hãy đọc thử, "Bóng đá-12 vì tinh tú”của Dũng Phan.

“Bóng đá-12 vì tinh tú,” là câu chuyện của một đội bóng với 11 cầu thủ và huấn luyện viên do Dũng Phan chọn. Chọn nhân vật và chọn góc nhìn mà anh thích, anh cảm nhận đặt nó vào một không gian ánh sáng của riêng anh và tặng cho độc giả, cho những người yêu môn túc cầu. Bởi vậy, cho dẫu các tinh tú mà Dũng Phan chọn đều là quá quen thuộc, đều là thần tượng của rất nhiều fan hâm mộ, người đọc vẫn thấy ở “Bóng đá-12 vì tinh tú” nét riêng đến ngỡ ngàng từ chính nhân vật mà mình tưởng như đã thuộc chân tơ kẽ tóc.

Người ta vốn bảo văn là người nên sẽ ít ai có thể nghĩ cậu kỹ sư xây dựng dáng vóc nhỏ hơi đậm, khuôn mặt hiền lành có phần hơi nghiêm hơn tuổi cho dù hay cười viết sách tay ngang này lại có giọng văn mảnh và mượt như nhung, mê hoặc đến vậy. Văn của Dũng Phan không nhiều mỹ từ, nhưng cách hành văn theo lối biền ngẫu dẫn dắt vào các câu chuyện của anh - ở đó, nhân vật chính đôi khi không phải là chính mà cứ thoắt ẩn thoắt hiện trong những mối liên hệ do Dũng Phan gắn kết. Hoặc, nhân vật chính lại đến với độc giả từ cái bóng của anh ta, từ trong không gian lịch sử và số mệnh, hé lộ những góc khuất.

Nói là đọc, nhưng với “Bóng đá-12 vì tinh tú,” người ta sẽ có cảm giác là xem phim, một bộ phim với những góc quay cực kỳ đẹp, cầu kỳ kỹ lưỡng cùng giọng thuyết minh rất ngọt, thủ thỉ bên tai. Người đọc sẽ không cần phải mở clip xem lại điều được miêu tả trong sách, bởi nó đã được thể hiện diệu kỳ đến mức có thể hình dung rõ mồn một cho dù chưa từng xem trước đó.

Đặc biệt, 12 ngôi sao trong “Bóng đá-12 vì tinh tú” là những ngôi sao không tì vết. Họ đẹp đến nghẹt thở dưới ngòi bút tài tình của Dũng Phan. Họ đẹp từ nhân cách lẫn hình thể, từ cách vuốt tóc, nụ cười, bước chạy lẫn nét hành xử trên sân cỏ, trong đời thường. Họ đẹp lộng lẫy trong hào quang chiến thắng, đẹp bi tráng u hoài giữa thất bại. Đẹp đến nỗi nếu ai chưa từng thích nhân vật ấy, nhất định sẽ thích. Và chắc chắn là, giữa không gian đẹp đẽ đó, những con người đẹp đẽ đó, những khoảnh khắc đẹp đẽ đó, không thể chen vào 'nụ cười Ramos" hay tương tự.

Cuốn Bóng đá- 12 vì tinh tú của tác giả Dũng Phan

Có thể ai đó sẽ nói rằng, làm gì có ai, có cái gì toàn mỹ. Vậy thì hãy mở “Bóng đá-12 vì tinh tú,” bạn sẽ gặp họ, sẽ thấy những điều đẹp đẽ như không tưởng đó cực kỳ gần gụi, giản dị mà có lẽ bạn vẫn gặp vẫn thấy. Nhớ là đọc chậm thôi, thật chậm. Nếu có thoáng nào đó thấy hơi sốt ruột vì tác giả đâu đó lan man cũng đừng vội vã, như vậy bạn sẽ được ở bên cái đẹp lâu hơn.

Dũng Phan  tên thật là Phan Trần Việt Dũng, là một kỹ sư xây dựng năm nay vừa tròn 30 tuổi (sinh năm 1988) nổi tiếng với các bài viết bóng đá và là một trong những thành viên chính của Fanpage “The X File of History” dành cho cộng đồng người yêu lịch sử với hơn 120.000 lượt theo dõi.

Anh cũng là tác giả của cuốn sách sử "gây bão" chưa từng có ở dòng sách này với 5000 bản in được đặt mua trước khi chính thức phát hành, 1000 ấn phẩm bán trong 4 giờ đồng hồ và giấy phép tái bản xin ngay hôm đầu tiên ra sách: “Sử Việt – 12 khúc tráng ca.”- 2017

Bóng đá- 12 vì tinh tú được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hà Nội, in theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa tác giả và công ty Cổ phần zGroup - Nhãn sách Bão - 2018