Brazil ky thoa thuan nhap khau vaccine Convidecia cua Trung Quoc hinh anh 1Vaccine Convidecia do hãng dược phẩm Cansino Biologics của Trung Quốc sản xuất. (Ảnh: CFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, công ty Biomm, một trong những doanh nghiệp hàng đầu Brazil trong lĩnh vực dược phẩm sinh học, ngày 1/10 thông báo đã đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm Cansino Biologics của Trung Quốc về việc nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 mang tên “Convidecia” do tập đoàn này phát triển và bào chế.

Theo đại diện của Biomm, ngoài thỏa thuận nhập khẩu trực tiếp ký với Cansino Biologics, hãng dược phẩm của Brazil cũng lên kế hoạch sản xuất vaccine Convidecia tại nhà máy Nova Lima ở bang Minas Gerais, miền Đông nước này.

Trong trường hợp được Cơ quan Giám sát Vệ sinh Quốc gia (Anvisa) cấp phép sử dụng, vaccine Convidecia sẽ được triển khai tiêm chủng đại trà đồng thời với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác tại Brazil - như của các hãng Pfizer, AstraZeneca, Sinovac và Johnson & Johnson.

[Argentina cấp phép sử dụng vaccine của Sinopharm cho trẻ em 3-11 tuổi]

Đại diện của Biomm cũng dẫn số liệu sơ bộ cho thấy vaccine Convidecia có hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới 95,74%.

Ngoài ra, loại vaccine này còn giúp đơn giản hóa quy trình tiêm chủng do chỉ cần 1 mũi tiêm, trong khi phần lớn các loại vaccine ngừa COVID-19 khác đều cần đến 2 mũi tiêm.

Hiện tại, vaccine Convidecia cũng đang được sử dụng tại các quốc gia khác trong khu vực Mỹ Latinh - bao gồm Argentina, Mexico, Chile và Ecuador.

Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã gây ra gần 600.000 ca tử vong ở Brazil và tác động đến sức khỏe của hơn 21,4 triệu người. Hiện nay, 69% dân số Brazil đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)