Thuốc điều trị COVID-19 đường uống của Merck cho hiệu quả tích cực

Merck & Co thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Molnupiravir có thể hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta siêu lây nhiễm.
Thuốc điều trị COVID-19 đường uống của Merck cho hiệu quả tích cực ảnh 1Molnupiravir đã hoạt động rất tốt trong thử nghiệm giai đoạn cuối. (Nguồn: Merck)

Molnupiravir, một loại thuốc kháng virus dạng uống đang thử nghiệm để chống COVID-19 của hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ), có thể làm giảm khoảng 50% khả năng phải nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Theo kết quả phân tích sơ bộ về nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 3 đối với 775 bệnh nhân được Merck công bố ngày 1/10, có 7,3% trong số đó được dùng thuốc Molnupiravir phải nhập viện trong vòng 29 ngày sau khi được điều trị, trong khi con số này ở những người dùng giả dược là 14,1%.

Không có ca tử vong nào được ghi nhận ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir trong vòng 29 ngày, trong khi ở những người dùng giả dược là 8 ca.

Thử nghiệm giai đoạn 3 này được tiến hành tại hơn 170 địa điểm ở các nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Brazil, Italy, Nhật Bản, Nam Phi, Guatemala và Đài Loan (Trung Quốc).

Tất cả 775 người tham gia thử nghiệm đều có các triệu chứng mắc COVID-19 đã được xác nhận và được phân bổ ngẫu nhiên thuốc Molnupiravir hoặc giả dược trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Những tham gia đều chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có ít nhất một yếu tố tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ bệnh tiến triển nặng như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì hay tuổi cao trên 60.

[Hàn Quốc chuyển sang "chạy đua" thuốc điều trị qua đường uống]

Trước đó, Merck & Co thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Molnupiravir có thể hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta siêu lây nhiễm.

Theo đó, Molnupiravir không tấn công protein gai của virus, loại mà các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đều nhắm tới. Thay vào đó, thuốc này tấn công một enzyme mà virus sử dụng để tự sao chép mình.

Thuốc được thiết kế để đưa lỗi vào mã gene của virus. Các dữ liệu cho thấy thuốc hiệu quả nhất khi được kê đơn cho bệnh vào giai đoạn mới nhiễm.

Công ty Merck & Co sẽ tiến hành 2 cuộc thử nghiệm lớn giai đoạn cuối, một là khả năng điều trị COVID-19 và hai là khả năng phòng tránh của loại thuốc này.

Hiện, Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics đang có kế hoạch đẩy nhanh việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir tại Mỹ và nộp đơn lên các cơ quan quản lý dược phẩm khác trên thế giới.

Do những kết quả nghiên cứu khả quan, cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với thuốc này sẽ kết thúc sớm theo khuyến nghị của các giám sát viên bên ngoài.

Nếu thuận lợi, Molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus dạng uống đầu tiên trên thế giới được cấp phép để điều trị COVID-19.

Các đối thủ của Merck là Pfizer (Mỹ) và Roche Holding AG (Thụy Sĩ) cũng đang chạy đua để phát triển một loại thuốc kháng virus có thể uống ngay khi phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục