Brazil: Tập đoàn điện lực Eletrobras được "bật đèn xanh" tư nhân hóa

Tỷ lệ cổ phần của chính phủ Brazil tại Eletrobras sẽ giảm từ 51,82% xuống 45% thông qua một đợt phát hành cổ phiếu được triển khai vào đầu năm tới, ước tính sẽ huy động được 60 tỷ real (12 tỷ USD).
Brazil: Tập đoàn điện lực Eletrobras được "bật đèn xanh" tư nhân hóa ảnh 1(Nguồn: economia.uol.com.br)

Ngày 21/6, Quốc hội Brazil đã thông qua dự luật mở đường cho việc tư nhân hóa công ty điện lực nhà nước Eletrobras, tập đoàn điện lực lớn nhất Mỹ Latinh.

Đây được xem là một chiến thắng đối với chương trình nghị sự thúc đẩy tư nhân hóa của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Dự luật trên đã được Hạ viện Brazil thông qua với số 256 phiếu thuận và 136 phiếu chống. Trước đó, văn kiện này đã được Thượng viện thông qua vào tuần trước.

Các nghị sỹ vẫn phải bỏ phiếu về một loạt sửa đổi trước khi chuyển đến Tổng thống Bolsonaro ký thành luật.

Văn kiện này sẽ giảm tỷ lệ cổ phần của chính phủ tại Eletrobras từ 51,82% xuống 45%, thông qua một đợt phát hành cổ phiếu được triển khai vào đầu năm tới.

Chính phủ Brazil ước tính sẽ huy động được 60 tỷ real (khoảng 12 tỷ USD) qua đợt phát hành này.

[Brazil 'bơm' 30 tỷ USD cứu nền kinh tế trước tác động của COVID-19]

Các chuyên gia ước tính trong số đó, 25 tỷ real sẽ được chuyển vào ngân sách của công ty và phần còn lại dành cho các chương trình của chính phủ.

Chính phủ sẽ giữ lại "cổ phần vàng" trong công ty nhằm bảo đảm có quyền đưa ra quyết định cuối cùng về các vấn đề chiến lược.

Được thành lập vào năm 1962, Eletrobras là một trong 4 tập đoàn lớn do nhà nước kiểm soát của Brazil, bên cạnh Tập đoàn Dầu khí Petrobras và các ngân hàng Banco do Brasil và Caixa Economica Federal.

Eletrobras cung ứng khoảng 33% lượng điện tiêu thụ ở Brazil, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng công ty hoạt động không hiệu quả với quy mô cồng kềnh và cần nhiều tiền mặt để đầu tư nhằm hiện đại hóa tài sản của mình.

Tổng thống Bolsonaro từng cảnh báo nếu không tư nhân hóa, hệ thống năng lượng của Brazil sẽ rơi vào hỗn loạn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho rằng việc tư nhân hóa Eletrobas sẽ giúp người dân nước này tiết kiệm tới 7,4% tiền điện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục