Brazil va Peru phat hien ca nghi nhiem benh dau mua khi hinh anh 1Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Bộ Y tế Brazil thông báo phát hiện 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp khác có triệu chứng đáng ngờ. Tất cả đều đang được cách ly theo dõi.

Cùng ngày, Peru cũng thông báo phát hiện một ca nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại thành phố biển Piura, miền Bắc nước này.

Bệnh nhân 70 tuổi có tiền sử tiểu đường và nhập viện hôm 29/5 do thiếu máu nặng, nổi mụn nước ở tay và chân.

Điều tra dịch tễ cho thấy 3 tuần trước đó bệnh nhân đã tới vùng Machala ở biên giới giữa Peru và Ecuador để thăm người thân. 

Ông Raúl Gonzáles, Giám đốc Bệnh viện Santa Rosa de Piura, nơi đang điều trị cho ca bệnh trên, cho biết bệnh nhân không bị nổi mụn nước ở lòng bàn tay và bàn chân - những triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ.

Mẫu máu của bệnh nhân đã được gửi đến Viện y tế quốc gia để xác minh. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Peru.

Giám đốc Y tế vùng Piura, Fernando Agüero, tuyên bố Peru chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh đậu mùa khỉ, do vậy không cần thiết lập tình trạng báo động.

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Y tế Peru đã ban bố cảnh báo dịch tễ quốc gia đối với các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân trên toàn quốc, nhằm xác định, thông báo và điều tra các trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ.

[WHO nhận định bệnh đậu mùa khỉ chưa thể bùng phát thành đại dịch]

Trong khi đó, chính phủ Bolivia ngày 30/5 bác bỏ tin đồn đóng cửa biên giới với các quốc gia láng giềng hoặc áp dụng các hạn chế dịch tễ ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Giới chức y tế nêu rõ đậu mùa khỉ, theo y văn, không dễ lây lan như COVID-19, và các cơ quan y tế quốc tế cũng chưa có khuyến nghị đóng cửa biên giới hay biện pháp nào tương tự.

Hôm 26/5 vừa qua, Bolivia thông báo phát hiện một ca nghi mắc đậu mùa khỉ là một nam thanh niên 26 tuổi có tiếp xúc với người thân đến từ Tây Ban Nha, nơi đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau cơ và phát ban.

Quốc gia Nam Mỹ này đã ban bố tình trạng báo động và tăng cường giám sát dịch tễ học sau khi có thông tin về trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ tại quốc gia láng giềng Argentina và số ca mắc căn bệnh này gia tăng tại châu Âu./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)