Bức ảnh cuối cùng về trùm phátxít Hitler trước khi tự sát

Bức ảnh cuối cùng về trùm phátxít Adolf Hitler trước khi tự sát

Truyền thông châu Âu mới công bố bức ảnh được cho là hình ảnh cuối cùng của trùm phátxít Đức Adolf Hitler trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phátxít.
Bức ảnh cuối cùng về trùm phátxít Adolf Hitler trước khi tự sát ảnh 1Bức ảnh cuối cùng về trùm phátxít Hitler khi còn sống (Nguồn: UKTV History)

Truyền thông châu Âu mới công bố bức ảnh được cho là hình ảnh cuối cùng của trùm phátxít Đức Adolf Hitler trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phátxít.

Theo Business Insider, không lâu trước khi tự sát trong căn hầm Führerbunker, Hitler đã bước ra ngoài với một sĩ quan SS để khảo sát thiệt hại sau đợt không kích của quân Đồng minh.

Ngày 29/4/1945, Hitler biết rằng Berlin đã rơi tầm kiểm soát của quân Đồng minh và Đế Chế thứ 3 của y, sau 12 năm, đã bị lật đổ.

Hitler sau đó đã nhanh chóng làm lễ thành hôn với bạn gái lâu năm, Eva Braun vào sáng hôm sau và chuẩn bị những nghi thức, tuyên bố chính trị cuối cùng với thư ký riêng Traudl Junge vào lúc 4 giờ chiều ngày 30/4 sau khi nghe tin về cái chết của trùm phátxít Italy Benito Mussolini.

Khoảng 7 giờ 30 tối cùng ngày, khi Hồng quân Liên Xô đã tiến vào đường phố Berlin, Hitler đã cùng vợ uống thuốc độc rồi tự sát bằng súng.

Thi thể của Hitler sau đó được Hồng quân chụp lại, song bức ảnh nói trên là hình ảnh cuối cùng còn lưu giữ được về Hitler lúc còn sống.

Mới đây, một cuốn sách mới được xuất bản mang tên "Hitler's Last Day: Min by Min" (Tạm dịch: Những giây phút cuối đời của Hitler) do hai tác giả Jonathan Mayo và Emma Craige chấp bút đã tiết lộ một cách chi tiết từng phút một về ngày cuối cùng của trùm phátxít trong boongke ở Berlin 70 năm về trước, một lần nữa làm sáng tỏ hơn về cái chết của nhân vật trung tâm trong Chiến tranh Thế giới thứ hai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục