Bung phat dich sot vang da tai vung rung nhiet doi o Brazil hinh anh 1Tiêm phòng bệnh sốt vàng da tại Brazil. (Nguồn: Sky News)

Dịch sốt vàng da đã bùng phát tại vùng rừng nhiệt đới của Đại Tây Dương thuộc Brazil, khiến hàng chục người tử vong, đồng thời đe dọa sự sống của các loài linh trưởng quý hiếm của Nam Mỹ.

Ngày 9/2, nhà động vật học người Brazil Sergio Lucena cho biếtsự lây lan của dịch bệnh trên đã khiến cho số lượng khỉ chết tăng lên hàng ngày, chủ yếu là loài khỉ Rú (Alouatta) và loài Callithrix jacchus (thuộc họ khỉ Tân thế giới) tại bang Espirito Santo, miền Đông Nam Brazil.

Hiện Bộ Y tế Brazil đang điều tra xem liệu dịch sốt vàng da có liên quan tới vụ sập đập chứa bùn hồi năm ngoái tại bang Minas Gerais hay không vì vụ tai nạn này đã gây ô nhiễm cho con sông Doce, được xem là thảm họa môi trường tồi tệ nhất tại quốc gia trênl.

Brazil đang trải qua dịch sốt vàng da tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua với ít nhất 69 người chết và gần 1.000 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm bệnh, chủ yếu tại Minas Gerais, nơi bùng phát dịch bệnh. Các chuyên gia y tế nước này cho rằng, căn bệnh lây lan này bắt nguồn từ khỉ.

Sốt vàng hay sốt vàng da là bệnh virus cấp tính lây truyền qua đường muỗi đốt, phổ biến tại các vùng nhiệt đới của châu Phi và Nam Mỹ. Các chuyên gia phân biệt hai loại sốt vàng da khác nhau.

Một loại do muỗi Haemogogus và Sabethes truyền và loại khác do muỗi Aedes aegypti, thủ phạm gây dịch sốt xuất huyết, Zika và sốt rét vàng, truyền sang người. Hiện đã có vắcxin phòng chống dịch bệnh này cho người. Tuy nhiên chưa có vắcxin cho loài khỉ./.
(TTXVN/Vietnam+)