Burkina Faso: 14 nguoi thiet mang trong vu khung bo tai mien Bac hinh anh 1Lực lượng an ninh tại Burkina Faso. (Nguồn: France 24)

Quân đội Burkina Faso ngày 4/2 cho biết 14 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do các phần tử thánh chiến thực hiện tại khu vực miền Bắc giáp biên giới Mali.

Người phát ngôn quân đội Burkina Faso xác nhận vụ tấn công khủng bố xảy ra vào tối 3/2 đến ngày 4/2 tại thị trấn Kain, thuộc tỉnh Yatenta, giáp Mali.

Ngay sau vụ tấn công, lực lượng quốc phòng và an ninh đã tiến hàng truy quét cả trên không và trên bộ tại các khu vực như Kain, Banh thuộc tỉnh Loroum và Bomboro thuộc tỉnh Kossi, tiêu diệt được 146 tay súng.

[Tấn công khủng bố tại Burkina Faso làm 10 người thiệt mạng]

Kể từ 4 năm qua, Burkina Faso đã phải đối mặt thường xuyên với các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến như Ansarul Hồi giáo, Nhóm hỗ trợ đạo Hồi và người Hồi giáo (GSIM) cũng như nhiều nhóm thánh chiến nhỏ khác.

Ban đầu chỉ tập trung ở phía Bắc, tuy nhiên, những cuộc tấn công này sau đó lan sang các khu vực khác, bao gồm cả khu vực phía Đông giáp Togo và Belarus.

Hơn 280 người đã thiệt mạng kể từ năm 2015. Kể từ ngày 1/1, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 14/45 tỉnh, trải rộng trên 6 khu vực ghi nhận có khủng bố./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)